Pepsi là tên của một thuật ngữ y khoa dành để nói về triệu chứng… khó tiêu
Pepsi là tên của một thuật ngữ y khoa dành để nói về triệu chứng… khó tiêu

Người sáng gây ra ra đồ uống Pepsi, ông Caleb Davis Bradham (1867-1934), vốn ước mơ trở thành một bác sĩ, nhưng một biến cố xảy tới với gia đình đã khiến ông phải sớm rời trường y khi chưa rất tốt nghiệp và trở thành một dược sĩ.

Thức đồ uống ban đầu do ông sáng gây ra ra được đặt tên là “Brad’s Drink”, gây ra nên từ hỗn hợp đường, nước, caramel, tinh dầu chanh và thực phẩm nhục đậu khấu. 3 năm sau, Bradham đổi tên đồ uống thành “Pepsi-Cola”. Ông tin rằng đồ uống của mình có khả năng hỗ trợ cho việc tiêu hóa rất tốt hơn, và cái tên “Pepsi-Cola” được lấy từ từ gốc “dyspepsia”, liên tưởng đếna là triệu chứng khó tiêu.

Google có cái tên như hiện ở là vì một sự nhầm lẫn
Google có cái tên như hiện ở là vì một sự nhầm lẫn

Tên của Google hiện nay xuất phát từ một buổi hội bàn của một nhóm sinh viên học ở trường Đại học Stanford (Mỹ). Khi đó, người đồng sáng lập ra Google, ông Larry Page (nay 44 tuổi) đang vạch ra những ý tưởng về một website liệt kê lượng giới thiệu khổng lồ cùng với những sinh viên khác.

Một trong những đề xuất về tên gọi của website là “googolplex”, đây là một thuật ngữ toán học chỉ một trong những con số lớn nhất có khả năng tồn ở trong toán học. Cái tên “Google” ra đời sau khi một người trong nhóm sinh viên phát âm nhầm.

McDonalds được đặt cùng tên của hai anh em cung cấp cung cấph burger
McDonald’s được đặt cùng tên của hai anh em cung cấp cung cấph burger

Ông Raymond Kroc (1902-1984), người sáng lập ra hãng McDonald’s, vốn là người cung cấp máy pha đồ uống, rồi ông gặp hai anh em Dick và Mac McDonald, hai người này là chủ của một địa chỉ cung cấp cung cấph burger nằm ở thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ.

Anh em nhà McDonald đã mua vài chiếc máy pha đồ uống của Kroc, chính bạn Kroc cũng rất choáng ngợp với cách thức kinh doanh ăn nên làm ra của hai anh em nhà McDonald, nên ông đã quyết định đặt lời đề nghị hợp tác với họ.

Kroc trở thành người đại diện của hai anh em nhà McDonald và dần mở rộng chuỗi nhà hàng McDonald’s ra khắp nước Mỹ. Về sau, Kroc đã “mua đứt” quyền sở hữu đối với tên thương hiệu McDonald’s.

Adidas có thật là viết tắt của “All Day I Dream About Soccer”?
Adidas có thật là viết tắt của “All Day I Dream About Soccer”?

Không biết xuất phát từ đâu, nhưng rất nhiều người tưởng rằng Adidas là viết tắt của câu “All Day I Dream About Soccer” (Cả ngày tôi mơ về bóng đá). Nhưng sự thật không phải vậy. Thương hiệu thời trang dành cho người yêu thể thao này được đặt cùng tên của người sáng lập – ông Adolf Dassler (1900 – 1978).

Ông Adolf Dassler đã bắt đầu thực hiện những đôi giày thể thao đầu tiên từ sau khi trở về từ Thế chiến I. Cái tên Adidas được gây ra nên từ tên gọi thân mật của ông – “Adi” và ba chữ cái đầu của tên họ ông – “Das”.

“Một vị thần đã thầm thì tên Rolex” vào tai người sáng lập
“Một vị thần đã thầm thì tên Rolex” vào tai người sáng lập

Ông Hans Wilsdorf (1881 – 1960), người sáng lập ra thương hiệu đồng hồ Rolex, từng muốn liên tưởng đến ra một cái tên có khả năng phát âm đơn giản trong mọi ngôn ngữ.

“Tôi đã thử kết hợp các chữ cái trong bảng chữ cái cùng rất rất nhiều cách, liên tưởng đến ra hàng trăm tên, nhưng không có tên nào khiến tôi nhận thấy ổn. Một buổi sáng, khi đang ngồi trên tầng hai một chiếc xe ngựa kéo hai tầng trong thành phố London, như có một vị thần đến thì thầm cái tên Rolex vào tai tôi”, sinh thời ông Wilsdorf từng nói.

Zara đến từ Zorba, tên gọi ban đầu của thương hiệu thời trang
Zara đến từ Zorba, tên gọi ban đầu của thương hiệu thời trang

Người sáng lập ra thương hiệu thời trang Zara – ông Amancio Ortega (81 tuổi) – ban đầu đặt tên địa chỉ của ông cùng tên của bộ phim hài “Zorba the Greek” (1964), nhưng cái tên Zorba không kéo dài lâu.

Cửa hàng thời trang đầu tiên mà ông mở ra nằm ở thành phố La Coruña (Tây Ban Nha) hồi năm 1975, dù vậy, tên địa chỉ “Zobra” lại trùng với tên một quán bar nằm ngay gần đó. Lúc này, người chủ quán bar tới gặp Ortega bởi cho rằng hai tên cửa hiệu giống hệt nhau sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng và khó khăn cho việc kinh doanh của đôi bên.

Cuối cùng, Ortega đành phải sắp xếp lại các chữ cái trong tên “Zobra” để gây ra ra một cái tên mới gần nhất với tên gọi trước đó, và tên “Zara” ra đời từ đây.

IKEA không phải một từ Thụy Điển
IKEA không phải một từ Thụy Điển

Hãng đồ nội thất lớn hàng đầu thế giới – IKEA – là một thương hiệu rất mạnh hàng đầu đến từ đất nước Thụy Điển, dù vậy, IKEA không phải một từ trong tiếng Thụy Điển.

Người sáng lập ra thương hiệu – ông Ingvar Kamprad (91 tuổi) – đã đặt tên thương hiệu bằng cách kết hợp các chữ cái đầu của tên ông – “IK” với những chữ cái đầu của tên nông trại và ngôi làng địa chỉ ông lớn lên ở miền nam Thụy Điển: Elmtaryd và Agunnaryd.

Starbucks là tên của một nhân vật trong tiểu thuyết “Moby-Dick”
Starbucks là tên của một nhân vật trong tiểu thuyết “Moby-Dick”

Người đồng sáng lập ra Starbucks – ông Gordon Bowker – cho biết ban đầu ông và các cộng sự liên tưởng đến ra rất rất nhiều cái tên bắt đầu với hai chữ cái “st” bởi họ tin rằng những cái tên như vậy sẽ gây ra nên một thương hiệu rất mạnh ngay từ tên gọi.

“Ai đó vô tình mang tới một tấm bản đồ cũ có những địa danh như dãy núi Cascades, núi Rainier và một thị trấn chuyên khai mỏ có tên Starbo. Ngay khi tôi nhìn thấy cái tên Starbo, tôi liên tưởng đến ngay tới nhân vật Starbuck trong tiểu thuyết ‘Moby-Dick’ nổi tiếng của nhà văn Herman Melville”, ông Bowker từng chia sẻ.

Gap để chỉ khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ nhỏ
Gap để chỉ khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ nhỏ

Cửa hàng đầu tiên của thương hiệu thời trang Gap được mở ra vào năm 1969, với mục tiêu là cung cấp các mặt hàng jeans chất lượng. Cái tên Gap hàm ý nói tới khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ nhỏ.

Nike là vị nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp
Nike là vị nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp

Đơn giản là vậy!

Amazon được đặt cùng tên con sông lớn nhất thế giới
Amazon được đặt cùng tên con sông lớn nhất thế giới

Khi địa chỉ thương mại điện tử Amazon được thành lập năm 1995, nhà sáng lập Jeff Bezos (53 tuổi) từng muốn đặt tên cho tiệm sách online ban đầu của mình là Cadabra. Nhưng luật sư hợp tác với Amazon khi đó – ông Todd Tarbert – đã thuyết phục Bezos rằng cái tên như vậy nghe quá phổ thông và thường xuất hiện trên thị trường.

Sau rất nhiều suy liên tưởng đến, đắn đo, cuối cùng, Bezos chọn lọc tên Amazon cùng tên của con sông lớn nhất thế giới và đã lồng ghép hình ảnh biểu tượng một con sông vào trong những thiết kế logo đầu tiên của địa chỉ.

Hãng kem Häagen-Dazs và cái tên tất cả vô liên tưởng đếna
Hãng kem Häagen-Dazs và cái tên tất cả vô liên tưởng đếna

Reuben Mattus (1912 – 1994), một người dân di cư gốc Do Thái đến từ Ba Lan, đã đặt tên cho địa chỉ kem của mình là Häagen-Dazs như một cách để cảm ơn đất nước Đan Mạch vì cách đối xử nhân bản với những người Do Thái sinh sống ở đất nước này trong thời kỳ Thế chiến II.

Ngoài ra, ông Reuben cũng cho rằng Đan Mạch vốn nổi tiếng với các sản phẩm làm từ sữa. Một cái tên mang âm hưởng Đan Mạch sẽ gây ra được ấn tượng rất tốt với người sử dụng Mỹ (địa chỉ ông định cư và khởi nghiệp với địa chỉ kem). Thực tế, cái tên Häagen-Dazs tất cả vô liên tưởng đếna và không thuộc bất cứ một ngôn ngữ nào.

Trong lời kể của con gái ông về sau, trước khi liên tưởng đến ra được cái tên này, ông Reuben đã dành rất nhiều ngày ngồi trong căn bếp và lẩm nhẩm những từ vô liên tưởng đếna, đến khi tìm ra được một cách phối âm ưng ý nhất, một cái tên thật độc đáo và khác thường, nhưng tất cả vô liên tưởng đếna và không thuộc bất cứ một ngôn ngữ nào trên hành tinh.

Đặc biệt hai dấu chấm trên chữ “a” được ông Reuben tin rằng sẽ hấp dẫn ánh nhìn người sử dụng.

> Câu chuyện thú vị đằng sau những biểu tượng logo nổi tiếng”>>> Câu chuyện thú vị đằng sau những biểu tượng logo nổi tiếng

> Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… địa chỉ vàng mã”>>> Thương hiệu thời trang danh tiếng “khốn khổ” vì… địa chỉ vàng mã

> Vì sao “dân chơi đồ hiệu” giờ lại quan tâm cắt bỏ nhãn hiệu?”>>> Vì sao “dân chơi đồ hiệu” giờ lại quan tâm cắt bỏ nhãn hiệu?

Bích Ngọc

Theo Independent

LEAVE A REPLY