Uống C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì lâu ngày nguy hiểm thế nào?

Thông tin Công ty TNHH URC Hà Nội phải nộp phạt vì hành vi sản xuất nước giải khát có thành phần chì cao hơn quy định khiến đối tượng ăn hoang mang.

Cụ thể, ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH URC Hà Nội về các sai phạm liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Công ty này đã sản xuất 02 lô sản phẩm thực phẩm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017), nước tăng cường lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015; HSD 10/8/2016) có thành phần chì cao hơn mức công bố.

Hình ảnh: Uống C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì lâu ngày nguy hiểm thế nào? số 1

Trà xanh hương chanh và nước tăng cường lực hiệu hương dâu Rồng đỏ được công bố có chứa chì cao. Ảnh minh họa

Từ đó dấy lên vấn đề đáng lo ngại trong dư luận và đối tượng ăn đó là cường độ nguy hại của chì nếu tồn dư quá rất nhiều trong cơ thể.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin về những nguy hại khi ăn sản phẩm nước giải khát có có chứa thành phần chì cao, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết chì là kim loại nặng và được liệt một trong những kim loại nặng có cường độc rất mạnh. Chì có nguy cơ tích lũy sinh học trong cơ thể con đối tượng, lâu dẫn sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Theo ông Thịnh, nếu ăn bình thường trong thực phẩm thì chì không có tác động ngay. Nhưng nếu tích lũy lâu sẽ phá hủy dần tủy xương rồi vào não làm cho răng đen, lợi đen… Và nếu không có biện pháp đào thải, điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho hay cường độ nhiễm độc chì phụ thuộc rất nhiều yếu tố như cơ địa từng đối tượng.

Khi hỏi, có hay không biện pháp nào hỗ trợ phân biệt được sản phẩm nào có chì hay không, ông Thịnh khẳng định, không phân biệt được sản phẩm nào có chì hay không mà phải thông qua công tác kiểm nghiệm. Nhưng khi đã bị nhiễm độc chì, phải đưa thuốc đặc trị vào để hỗ trợ đào thải chì ra khỏi cơ thể thì mới sạch.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Thịnh đưa ra lời khuyên: “Khuyên đối tượng dân không nên uống nước pha chế để tránh không bị nhiễm chì mà còn rất nhiều chất khác nữa. Nói chung đối tượng dân cần thiết cảnh giác cao độ trước đầy đủ các loại nước pha chế”.

Ông Thịnh nhấn rất mạnh rất tốt nhất là nên uống nước hoa quả tươi: “Không nên uống nước pha chế lâu dài, uống rất nhiều cũng không ngon, không bổ vừa mất tiền mà lại không có công dụng gì cho sức khỏe. Nhìn chung nước pha chế không có công dụng gì cho sức khỏe và rất tốt nhất nên uống nước quả tươi”.

Hình ảnh: Uống C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì lâu ngày nguy hiểm thế nào? số 2

Nhiễm độc chì lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, trẻ em mắc bệnh còi xương. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cùng ông Thịnh, thành phần chì trong nước không phải đáng ngại lắm mà chì ở các khu công nghiệp lớn đáng ngại hơn rất nhiều. Vì vậy, các bộ phận cần thiết tuyên truyền, cảnh báo cho đối tượng dân được biết.

– Chẩn đoán cường độ nhiễm độc chì ở trẻ em

Ở cường độ phơi nhiễm cao, với nồng độ chất chì ở trong mạch máu trên 70 µg/dL: chì tấn công vào não và hệ trí não trung ương gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ em sống sót sau ngộ độc chì nặng có nguy cơ để lại hậu quả chậm lại phát triển trí tuệ, còi xương và rối loạn hành vi.

Ở cường độ trung bình – nồng độ chất chì ở trong mạch máu từ 45 đến 70 µg/dL: xuất hiện tổn thương trí não trung ương như tăng cường gia tăng cường, ngủ lịm từng khi, quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, chán ăn…

Chì ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ em dẫn đến hạn chế chỉ số thông minh (IQ), chuyển biến hành vi như hạn chế sự tập trung và tăng cường hành vi chống đối xã hội, hạn chế trình độ học vấn.

Ở cường độ phơi nhiễm nhẹ, nồng độ chất chì ở trong mạch máu dưới 45 µg/dL: chưa có triệu chứng bệnh nặng nhưng là nguyên nhân của hàng loạt các tổn thương trên rất nhiều hệ thống cơ thể.

– Mức độ nhiễm độc chì ở đối tượng lớn

Ở cường độ nặng – nồng độ chất chì ở trong mạch máu trên 100 µg/dL: hệ trí não trung ương ở não xuất hiện cơn co giật, hôn mê, liệt trí não sọ não, rối loạn tiêu hóa, nôn kéo dài, biểu hiện bệnh lý thận…

Ở cường độ trung bình – nồng độ chất chì ở trong mạch máu từ 70 đến 100 µg/dL: đau đầu, mất trí nhớ, suy hạn chế nguy cơ tình dục, rối loạn tiêu hóa, vị giác có vị kim loại, đau bụng, táo bón…

Ở cường độ nhẹ – nồng độ chì trong mạch máu 40 – 69 µg/dL: buồn ngủ, mệt mỏi, hạn chế trí nhớ, có dấu hiệu bệnh lý thận, tăng cường huyết áp, rối loạn tiêu hóa.

Lạc Lạc/ Người Đưa Tin

LEAVE A REPLY