SKĐS – Tôi vẫn nghe nói không nên ăn dầu ăn đã chiên, rán rất nhiều lần vì có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư. Nhưng tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích kỹ về mặt khoa học để chúng tôi được biết.

Lê Thị Tuyết (Hải Phòng)

Trước tiên phải khẳng định ngay rằng dùng đi dùng lại rất nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa gây ra ra những chất không rất tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị hàm lượng dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới công dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sinh sản ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid… đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Dùng đi dùng lại rất nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa gây ra ra những chất không rất tốt cho sức khỏe

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua ăn càng rất nhiều thì chất độc hại sinh ra càng rất nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm lại, huyết áp tăng cường cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có khả năng bị ung thư.

Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần thiết khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-1800C, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua ăn rất nhiều lần.

PGS.TS. Nguyễn Đình Toán

Tin liên quan
  • dau an,dau hat cai,dau huong duong,ung thu,benh tim mach,huyet apSự thật về dầu ăn…
  • mỡ động vật,Bệnh gan nhiễm mỡ,gan nhiễm mỡ,tế bào thần kinh,Hệ tuần hoàn,xuất huyết não,Màng tế bào,nội tiết tố,nội tiết tố sinh dục,Bệnh ung thưCó nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?
  • mỡ động vật,Bệnh gan nhiễm mỡ,gan nhiễm mỡ,tế bào thần kinh,Hệ tuần hoàn,xuất huyết não,Màng tế bào,nội tiết tố,nội tiết tố sinh dục,Bệnh ung thưCó nên thay mỡ lợn bằng dầu ăn?

LEAVE A REPLY