Siêu bão Maria đã rất mạnh lên cấp 5 với sức gió cực đại đạt 257 km/h. Nếu so với Haiyan và Irma, Maria cũng chẳng hề thua kém.

CNN đưa tin, đích thân Thủ tướng của Cộng hòa Dominica cho biết, siêu bão “quái vật” Maria vừa “tấn công” vào nước này khiến cho gần như toàn bộ quốc đảo bị tàn phá nặng nề.

Theo dự báo của các nhà khí tượng Mỹ, sau khi đổ bộ vào Dominica đêm thứ Hai ngày 18/9 (giờ địa phương) với sức gió 249 km/h, siêu bão Maria sẽ tiếp tục đi về hướng quốc hải Puerto Rico của Mỹ, đánh dấu là cơn bão “quái vật” rất mạnh nhất trong vòng 85 năm qua của Dominica.

Theo cho là của Trung tâm cảnh báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ, Maria “tấn công” Dominica với sức gió đạt đỉnh là 257 km/h (mức gió đạt cấp độ 5 trong thang bão Đại Tây Dương).

Cảnh báo mới nhất của NHC cho thấy, siêu bão Maria vẫn bảo quản cường độ phá hoại cực kỳ nguy hiểm trong khi tiến đến quần đảo Virgin và Puerto Rico.

Các khu vực khác, có Guadeloupe, Dominica, St Kitts, Nevis, Montserrat, the US Virgin Islands, the British Virgin Islands, Puerto Rico, Culebra và Vieques tiếp tục bảo quản mức cảnh báo bão nguy hiểm.

Siêu bão quái vật rất mạnh nhất 85 năm tấn công vùng Caribe: So với Haiyan cũng chẳng kém gì - Ảnh 1.

Đường đi của siêu bão Maria. Nguồn: NOAA.

Siêu bão cấp 4 Irma vừa qua, Đại Tây Dương tiếp tục trỗi sóng với hàng loạt cơn bão ở ngoài khơi. Chưa bàn đến những con số thương vong về đối tượng và thiệt hại về của mà Irma đã từng gây ra, cũng như Maria sắp gây nên đối với hàng loạt quốc gia vùng Caribe và Mỹ, hãy xem sức rất mạnh của siêu bão Maria với Irma và cơn bão lịch sử Haiyan chênh lệch như thế nào.

(*) Bài viết so sánh sức gió cực đại của siêu bão Maria tính cho đến thừi điểm ngày (18/9), vì diễn biến của cơn bão còn thất thường.

Với siêu bão Irma

Theo thông số của Trung tâm cảnh báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ, với sức gió đạt cực đại là 305 km/giờ (thuộc cấp 5, đo vào ngày 5/9/2017), siêu bão Irma tính cho đến khi nào là cơn bão Đại Tây Dương rất mạnh nhất từng được quan sát trong hơn 10 năm qua.

Như vậy, bão Maria với sức gió cực đại đo được vào ngày 18/9 là 257 km/giờ (cũng thuộc cấp 5) thì mặc dù nó kém Irma một chút song cũng là “con quái vật của Đại Tây Dương”, là siêu bão rất mạnh nhất trong vòng 85 năm ở quốc đảo Dominica.

Như vậy, siêu bão Irma chỉ rất mạnh hơn siêu bão Maria 1,2 lần về sức gió cực đại.

Với siêu bão Haiyan

Cách đây 4 năm, vào tháng 11/2013, nhân loại bàng hoàng chứng kiến “sự nổi giận của thiên nhiên” với siêu bão vô cùng đáng sợ mang tên Haiyan.

Với sức gió cực đại lên tới 315 km/giờ, siêu bão vùng Thái Bình Dương đã tàn phá hết sức nặng nề một phần Đông Nam Á, đặc trưng là đất nước Philippines, khiến hàng nghìn đối tượng thiệt mạng.

Như vậy, so với Haiyan, siêu bão Maria cũng không kém cạnh gì. Cụ thể, Haiyan rất mạnh hơn Maria 1,23 lần.

Siêu bão quái vật rất mạnh nhất 85 năm tấn công vùng Caribe: So với Haiyan cũng chẳng kém gì - Ảnh 2.

Siêu bão Haiyan nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Barcroft Media.

Có một thực tế ngày nay chúng ta phải nhìn nhận, ngày càng có rất nhiều siêu bão xuất hiện với sức tàn phá nặng nề hơn bao giờ hết. Phải chăng, nguyên nhân tích tụ từ quang trọng những hoạt động của chúng ta qua hàng trăm năm (so với thời kỳ tiền Công nghiệp)?

Các chuyên gia đang tìm hiểu nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp hình thành nên hàng loạt cơn siêu bão vùng Đại Tây Dương.

Bài viết ăn các nguồn: CNN, Washingtonpost,

cùng Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY