Sai lầm của cha mẹ rất dễ khiến con bị biến chứng tay chân miệng - 1

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Các chuyên gia cho biết, khi bị tay chân miệng, trong miệng các em sẽ mọc các nốt phỏng. Trẻ bị đau, bởi vậy dẫn đến tình trạng bỏ ăn, không cho cha mẹ vệ sinh răng miệng dẫn đến nguy cơ bị bội nhiễm viêm nha chu, nấm miệng…

Các bệnh có nguy cơ kích thích hơn khi cho các cháu vệ sinh răng miệng không đúng cách, bố mẹ làm trượt vỡ các nốt phỏng, làm vết loét thêm nặng thêm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chỉ nên vệ sinh cho trẻ bằng nước muối sinh lý, xúc miệng cho trẻ sau bữa ăn, trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy. Khuyến khích trẻ uống nước rất nhiều, xúc miệng nước muối. Bằng cách này sẽ không gay nguy hiểm mà vẫn làm an toàn răng miệng.

Ủ ấm con quá mức

Bố mẹ chỉ nên cho trẻ uống giảm sốt khi bé sốt trên 38,5 độ C. Đặc biệt, khi trẻ sốt, phụ huynh cần thiết phải cho con ở địa chỉ thông thoáng, mặc đồ rộng rãi. Nhiều đối tượng ủ ấm quá mức khiến trẻ ra mồ hôi càng làm tình trạng nặng hơn.

Lạm dụng truyền nước

Viện Dinh dưỡng khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên lạm dụng truyền dịch cho trẻ. Biện pháp này chỉ áp dụng khi trẻ có những biểu hiện mất nước nặng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao và phải cùng chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ, điều trị ở nhà, gia đình nên cho bé uống rất nhiều nước trái cây như cam, bưởi… để hỗ trợ vitamin C, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, các loại quả có màu đỏ, màu vàng như nước ép cà rốt, cà chua, dưa hấu… rất nhiều vitamin A – một trong những vitamin rất không thể thiếu tăng hệ miễn dịch, làm lành nhanh các vết tổn thương.

Khi bị tay chân miệng, cha mẹ nên hỗ trợ kẽm – một vi chất hàm lượng dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể – hỗ trợ con nhanh khỏi. Kẽm có rất nhiều nhất trong các thực phẩm như hải sản, có hầu, ngao, hoặc các thực phẩm mỗi ngày như lòng đỏ trứng, thịt gà… Bố mẹ nên nấu thành các món cháo, súp cho bé rất dễ ăn.

Cách ly trẻ với trường lớp

Khi phát hiện trẻ bị tay chân miệng, cần thiết cho trẻ cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác gây bùng phát dịch.Virus gây bệnh tay chân miệng có nguy cơ lây nhiễm từ đối tượng sang đối tượng qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của đối tượng bị nhiễm bệnh.

Trẻ mắc bệnh từ đôi tay của cha mẹ

Khi trồng trọt cho con trẻ, cha mẹ cũng vô tình cũng mang virus gây bệnh. Nhưng đối tượng lớn không phát bệnh, bởi vậy chỉ rửa tay cho trẻ con là chưa đủ, đối tượng lớn cũng cần thiết rửa an toàn tay vớ i xà phòng, sau này rửa lại bằng nước an toàn.

Nên vệ sinh an toàn sẽ cả thau chậu tắm giặt, ngừa virus bám lại trên tay và gây bệnh cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là những đối tượng trông trẻ, giáo viên ở các trường học càng cần thiết chú ý hơn.

6 cách để trẻ không mắc bệnh tay chân miệng khi bước vào năm học mới
6 cách để trẻ không mắc bệnh tay chân miệng khi bước vào năm học mới

Tiết giao mùa hiện nay là thời điểm căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ kích thích, có nguy cơ bùng phát dịch nếu…

Bấm xem >>

LEAVE A REPLY