SKĐS – Con tôi rất quan tâm đồ ăn nhanh, ngày nào cũng ăn 2 bữa. Ăn quá rất nhiều đồ ăn nhanh như thế liệu có rất tốt không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Hải Đức (Thái Nguyên)

Đồ ăn nhanh (fast food) rất hấp dẫn giới trẻ vì tiện ích, hấp dẫn, bao bì hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau sự hấp dẫn về mặt cảm quan ấy là những mặt trái như: cao sức lực, rất nhiều đạm, nhưng lại ít vitamin, không đủ chất xơ và vi chất… Nếu dùng với thời gian dài, ngoài nguy cơ không đủ chất xơ, không đủ vitamin và vi chất còn rất dễ dẫn đến những nguy cơ khác như: dư thừa sức lực và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ bệnh lý khi trưởng thành liên quan đến dư thừa hàm lượng dinh dưỡng như rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng cường huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…

Lượng đạm trong đồ ăn nhanh vượt xa nhu cầu protein mỗi ngày (khoảng 15%, ngang bằng khoảng 120-150g các thực phẩm nhiều đạm có xuất xứ động vật). Ăn quá rất nhiều đạm sẽ làm giảm tuổi thọ của thận, tăng cường nguy cơ sỏi thận, loãng xương và gây bệnh gút.

Các loại thức ăn chiên như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên… cực kỳ rất nhiều chất béo, rất không rất tốt cho động mạch. Đồ ăn nhanh có chỉ số đường huyết cao khiến tuyến tụy phải tiết rất nhiều insulin để hỗ trợ chuyển hóa glucose thành sức lực. Do đó, dẫn đến tình trạng tuyến tụy sẽ bị suy giảm công việc do luôn phải hoạt động quá rất nhiều và nguy cơ cao dẫn đến đái tháo đường. Vì vậy, cách rất tốt nhất là các bạn nên giảm con ăn fast food.

BS. Cẩm Nga

LEAVE A REPLY