SKĐS – Gia đình tôi thường ăn đậu phụ trong các bữa ăn. Nhưng tôi nghe nói có rất nhiều cơ sở nấu cho thạch cao trong tiến trình sản xuất. Xin quý báo khuyên hỗ trợ cách phân biệt đậu phụ có có chứa thạch cao.

Lê Thị Hoài (Lạng Sơn)

Vì lợi nhuận rất nhiều người kinh doanh vẫn cho thêm bột thạch cao vào trong tiến trình sản xuất đậu phụ vì thạch cao tác động với các chất có trong đậu tương hỗ trợ váng đậu nổi lên nhanh, rất dễ keo tụ, tăng cường sản lượng từ đó hỗ trợ cơ sở sản xuất thu được rất nhiều thành phẩm hơn để hạ giá thành sản phẩm.

Thạch cao dùng trong xây dựng có lẫn rất nhiều tạp chất, tùy cùng vùng khai thác có khả năng có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi… Nếu ăn thạch cao còn lẫn rất nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tùy cùng loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

Để phân biệt đậu phụ có chứa thạch cao hay không, chủ yếu dựa vào trực quan là quang trọng. Khi đi mua về ăn thấy miếng đậu phụ có mùi vị thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm cùng cách sạch, không có có chứa thạch cao. Ngoài ra, đậu phụ không có chứa thạch cao khi cầm lên tay thấy hơi nhẹ, miếng đậu mềm, nhìn có màu trắng kem. Còn đậu phụ cho rất nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho rất nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay.

Bác sĩ Lê Thanh Hải

Tin liên quan
  • đậu phụ,Cách nấu đậu phụCách nấu để món đậu phụ trở nên hấp dẫn với bấy kỳ ai!
  • đậu phụ - các bạn thân thiết của phụ nữ,đậu phụ,đậu nành,công dụng của đậu phụ,tiền mãn kinh,nguy cơ ung thư vúĐậu phụ – các bạn thân thiết của phụ nữ
  • 7 điều các bạn cần thiết biết về đậu phụ,đậu phụ,thưc phẩm,dnh dưỡng,protein7 điều các bạn cần thiết biết về đậu phụ

LEAVE A REPLY