Thiếu mạch máu cơ tim cục bộ là một trong những bệnh tim mạch phổ biến. Ngoài việc dùng thuốc còn cần thiết quan tâm quy trình hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy các bạn cần thiết chú ý những điểm sau.

Vitamin kết hợp với xenlulo

Tại sao trong các bệnh tim thầy thuốc thường tư vấn bệnh nhân ăn rất nhiều rau củ? Rau củ là cội nguồn tuyệt vời của các chất xenlulo thực vật. Khi vào đến ruột nó sẽ như miếng bọt biển hút một phần cholesterol được tiết ra từ ruột và mật, quang trọng vì vậy một cách thiên nhiên cholesterol được đào thải ra khỏi cơ thể.

Cũng bởi vậy tiến trình trao đổi mỡ trong cơ thể sẽ được thúc đẩy, hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa. Các xenlulo thực vật cũng có rất nhiều trong kiều mạch, gạo lứt, yến mạch (tất nhiên cần thiết chế biến nó thật kỹ), các loại cám.

Thêm một điểm cộng cho rau củ – nó còn là cội nguồn của các loại vitamin. Trong các bệnh về tim nhu cầu vitamin kích thích hơn so với người bình thường. Chẳng hạn, nhu cầu mỗi ngày của một người bình thường là 75 – 90 mg vitamin C, thì ở bệnh nhân không đủ mạch máu cơ tim cục bộ không dưới 100 mg. Lẽ dĩ nhiên nó ta không thể nhận đầy đủ các loại vitamin từ rau củ (một phần vẫn phải uống thuốc có vitamin), nhưng nó ta cần thiết ăn nó rất nhiều hơn.

Hình ảnh nhồi mạch máu cơ tim
Hình ảnh nhồi mạch máu cơ tim

Chất béo có rất nhiều loại

Trong bệnh không đủ mạch máu cơ tim cục bộ người bệnh cần thiết ăn hạn chế cholesterol. Như vậy gần như sẽ phải loại bỏ tất cả các sản phẩm mỡ ra khỏi thực đơn mỗi ngày?

Bệnh nhồi mạch máu cơ tim cục bộ xuất hiện khi các động mạch vành bị tắc nghẽn. Bởi các mảng cholesterol này làm hạn chế thiết diện dòng chảy của các mạch máu, tim sẽ không nhận đủ oxy vì vậy không thể làm việc hết công suất. Điều rất không thể không đủ là cần thiết theo dõi các thức ăn nó ta ăn vào không có quá rất nhiều cholesterol. Song điều đó không có nghĩa là cần thiết loại bỏ tất cả các sản phẩm có rất nhiều mỡ ra khỏi thực đơn mỗi ngày.

Nhu cầu cholesterol mỗi ngày trong bệnh xơ vữa mạch máu và bệnh không đủ mạch máu cơ tim cục bộ không quá 300mg. Trong 100 gam thịt lợn nạc có khoảng 90mg cholesterol, còn trong 100 gam pho mát có 80 – 120 mg cholesterol. Nhu cầu đối với các thực phẩm như váng sữa, dầu thực vật, thịt bò, thịt cừu, các loại xúc xích… nên hạn chế.

Cần nhớ rằng acid béo cũng có rất nhiều loại. Trong các sản phẩm đã liệt kê chủ yếu có chứa acid béo no. Nhưng cũng còn có những loại acid béo không no đơn và phức (mà trong các loại acid béo này được chia ra 2 loại có có chứa omega 3, 6). Chúng rất có lợi cho các mạch máu, và cần thiết phải nạp nó từ thực phẩm.

Các loại acid béo không no đơn có trong dầu oliu. Người bệnh không đủ mạch máu cơ tim cục bộ cần thiết cung cấp cho cơ thể 5 – 10 gam dầu oliu mỗi ngày, ngang bằng với 1 – 2 thìa cà phê.

Các loại acid béo không no phức có chứa omega 3 có rất nhiều trong các loại cá biển – cá thu, cá nục, cá trích, cá xácđin, cá thờn bơn. Chỉ cần thiết một lượng 100 gam cá biển là đủ nhu cầu về acid béo này trong một ngày.

Nguồn của các loại acid béo không no phức có chứa omega 6 có trong các loại dầu thực vật chưa tinh luyện: dầu hướng dương, dầu thực phẩm cải. Một ngày chỉ cần thiết ăn một muỗng canh loại dầu này.

Bệnh nhân không đủ mạch máu cơ tim cục bộ không nên ăn rất nhiều thực phẩm nhiều chất bột đường

Còn chất ngọt thì sao?

Bác sĩ tư vấn bệnh nhân không đủ mạch máu cơ tim cục bộ không nên ăn rất nhiều thực phẩm nhiều chất bột đường, nó ảnh hưởng như thế nào lên trái tim?

Đúng là đối với bệnh nhân bị các bệnh tim mạch nói chung, nhu cầu đối với chất bột đường không được vượt quá mức bình thường cho phép. Đặc biệt cần thiết kiểm soát được các chất bột đường tinh luyện: đường, chất ngọt, nước ngọt. Bởi 2 lý do:

Thứ nhất, các sản phẩm nhiều chất bột đường tinh luyện có chứa rất rất nhiều calo. Nếu các bạn ăn nó rất nhiều các bạn rất rất dễ bị thừa cân. Để cung cấp mạch máu cho một cơ thể to béo tim cần thiết phải làm việc rất nhiều hơn, cần thiết rất nhiều oxy hơn mà trong bệnh không đủ mạch máu cơ tim cục bộ thì tim lại thường bị không đủ oxy. Thêm vào đó cứ mỗi kilo thừa gan phải sản xuất thêm 20mg cholesterol làm cho các động mạch vành rất dễ có nguy cơ bị tắc nghẽn cục bộ.

Thứ hai là những người bị không đủ mạch máu cơ tim cục bộ thường gặp các vấn đề về chuyển hóa glucose. Trong một nghiên cứu lớn gần đây được tiến hành trên 25 quốc gia đối với các bệnh nhân bị không đủ mạch máu cơ tim cục bộ kết quả thu được trong số đó có 73% đàn ông và 81% phụ nữ bị mắc bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Nếu tình trạng này không được kiểm soát bệnh nhân còn có khả năng bị bệnh tim nặng lên và mắc thêm các bệnh thận, trí não và mắt. Vì vậy đối với các trường hợp bệnh nhân này kiểm soát thật chặt chẽ lượng chất bột đường đưa vào cơ thể, rất tốt nhất là loại bỏ tất cả các sản phẩm bột đường tinh luyện.

Tóm lại đối với bệnh nhân không đủ mạch máu cơ tim cục bộ, không tất cả loại bỏ chất béo và bột đường, các loại bánh kẹo, đường, các sản phẩm khác vẫn có khả năng dùng nhưng chỉ với một lượng trong giới hạn cho phép. 80 – 90% các chất bột đường cần thiết được lấy từ các loại rau quả, ngũ cốc, bánh mì nâu, và chỉ 10% – lấy từ đường và các chất ngọt khác. Tổng chất bột đường trong một ngày chỉ khoảng từ 300 – 500 gam, hoặc có khả năng rất nhiều hơn điều này phụ thuộc vào lượng vận động một ngày của các bạn./.

BS. Hải Long

Tin liên quan
  • bệnh tim mạch,nhồi mạch máu cơ tim,nguyên nhân tử vong,quy trình hàm lượng dinh dưỡng,huyết áp thấp,thuốc chữa bệnh,tuần hoàn mạch máu,phác đồ điều trị,hỗ trợ điều trịThiếu mạch máu cơ tim vì huyết áp!
  • Nhận biết không đủ mạch máu cơ tim thầm lặng,không đủ mạch máu,cơ tim,thầm lặng,nhận biếtNhận biết không đủ mạch máu cơ tim thầm lặng
  • Cơ tim,Thiếu mạch máu cơ tim,Thiếu mạch máu,đan sâmBài thuốc phòng không đủ mạch máu cơ tim

LEAVE A REPLY