SKĐS – Trong 70 năm qua, Y học đã có những bước tiến vượt bậc trong điều trị ung thư, mặc dù vậy, điều đó không hỗ trợ ích gì cho việc làm hạn chế số ca mắc mới ung thư đang tăng cường lên mỗi ngày. Đa số các nhà khoa học đều đi sâu vào con đường nghiên cứu các loại thuốc, các kĩ thuật để chữa trị khối u, nhưng có một nhà khoa học đã chọn cho mình một con đường khác, đó là GS. Paul Talalay, ông đã dành cả cuộc đời mình cho một mục tiêu duy nhất: “Tìm ra cách ngăn ngừa ung bướu.”

Hành trình đi tìm phương pháp ngăn ngừa ung thư

Sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái, sự nghiệp gắn bó với ngành Y của ông bắt đầu sau khi ông cùng gia đình đặt chân lên đất Mỹ năm ông 17 tuổi để cùng đuổi ngành Sinh vật học ở Học Viện Công nghệ Masachusetts (MIT). Rất nhanh sau này, ông đã quyết định sự nghiệp của mình sẽ đi cùng lĩnh vực nghiên cứu về ung thư.

Ông đã dành một sự quan tâm đặc trưng cho căn bệnh ung thư sau khi tối nghiệp MIT và làm việc ở Đại học Chicago với GS.Charles Huggins- người sau này đã dành giải Nobel Y học cho liệu pháp hormon điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sự thay đổi kì diệu của những bệnh nhân sau khi được điều trị bằng kĩ thuật của GS. Huggins đã thôi thúc ông đi cùng con đường này. Vào những năm 1940, trong khi ung thư được xem như một kẻ bất khả chiến bại thì công trình của GS Huggins đã đánh gục quan điểm đó. “Kể từ thời điểm đó, tôi đã tìm thấy mục tiêu để cống hiến cả cuộc đời mình cho nó”-GS Talalay kể lại.

Nhưng con đường mà GS chọn không giống như vị tiền bối của mình, sứ mệnh ông đặt ra cho mình là phải tìm ra phương pháp hạn chế thiểu nguy cơ ung bướu. Mỗi năm lại có thêm 10 triệu người mắc ung thư, và con số này tăng cường gấp đôi sau mỗi 20-25 năm. Mặc dù Y học đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư, nhưng điều đó không hỗ trợ gì cho việc làm hạn chế số ca mắc mới ung thư đang tăng cường lên từng ngày. Đã đến khi nó ta phải chủ động ngăn ngừa thay vì đợi mắc bệnh rồi mới điều trị.

Sự chọn lọc của GS Talalay đã gặp phải sự phản đối và chế giễu từ đồng nghiệp. “Họ liên tưởng đến rằng tôi bị điên. Ung thư không phải là thứ có nguy cơ ngăn ngừa được trong mắt họ”- GS nói.

Bước đột phá khi tìm ra hoạt chất ngăn ngừa ung bướu

Gạt sang một bên những ý kiến trái chiều, GS Talalay và các cộng sự thuộc trường ĐH Y Johns Hopkins- địa chỉ GS làm việc vẫn chuyên tâm vào nghiên cứu. Sau 20 năm miệt mài, đến năm 1992, phòng thí nghiệm của GS đã có một bước đột phá lớn. Họ đã phát hiện ra một hợp chất có nguy cơ ngăn ngừa ung bướu trong bông cải xanh được có tên là sulforaphane- phát hiện này đã được đăng trên trang nhất của tập chí The New York Times và được tờ Popular Mechanics xếp vào top 100 khám phá khoa học đột phá nhất thế kỉ 20.

P. Talalay đã công bố hơn 250 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học đảm bảo quốc tế, ông được coi là người đi tiên phong trong cuộc chiến ngăn ngừa ung bướu. Ngày càng có rất nhiều công nhận rằng việc phòng chống bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác phải trở thành một chiến lược trung tâm trong quản lý y tế.

Tối ưu hóa công hiệu của hoạt chất

Chưa dừng lại ở đó, GS Talalay và các cộng sự đã tiếp tục nghiên cứu và phát hiện ra, trong mầm cải xanh 3 ngày tuổi, thành phần sulforaphane cao gấp 20-50 lần bông cải xanh thường. Phát hiện này đã làm cho nhu cầu sử dụng mầm bông cải xanh tăng cường gấp đôi trên toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, để đưa được lợi ích của sulforaphane đến được với người sử dụng không phải là điều đơn giản. Sulforaphane rất rất dễ bị mất hoạt tính bởi nhiệt độ cao trong tiến trình vận chuyển, khi đi vào đường tiêu hóa, nó cũng rất dễ bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày.

Cuối cùng, các nhà khoa học thuộc đại học Y Johns Hopkin (Hoa Kì) đã nghiên cứu và tìm ra cách chiết xuất SFN bằng công nghệ ép lạnh siêu tới hạn, hỗ trợ bảo quản nguyên được hoạt tính và thành phần cao nhất. Hiện đã được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 ở Hoa Kì, có tên thương mại là BroccoRaphanin.

Đọc thêm: Việt Nam trở thành 1 trong 20 nước được chuyển giao hoạt chất ngăn ngừa ung bướu.

Tin liên quan
  • ung thưChị em dùng châu mỹ phẩm, không thải độc coi chừng ung thư
  • ung thư,bệnh ung thư,thuốc chống ung thưChống ung thư – Cuộc chiến không ngừng nghỉ

LEAVE A REPLY