SKĐS – Đối với NCT, quy trình ăn đóng vai trò hết sức không thể không đủ vì cơ thể người già đã bị lão hóa, việc dự trữ sức lực cho các hoạt động sống mỗi ngày không còn như thời trẻ.

Chính vì vậy NCT cần thiết phải thường xuyên cung cấp sức lực cho cơ thể thông qua ăn uống. Tuy nhiên việc cung cấp sức lực như thế nào vừa giá rẻ sức khỏe trước mắt và dài lâu vừa cung cấp sự ngon miệng là điều không hề đơn giản. Dinh dưỡng tất cả và cân đối

Đảm bảo thành phần hàm lượng dinh dưỡng tất cả và cân đối, ăn đủ 4 nhóm chất hàm lượng dinh dưỡng:

Nhóm cung cấp chất bột đường: Bao gồm cơm, mỳ, bún phở, khoai củ… nên ăn mức vừa phải, chỉ nên ăn 1- 2 lưng bát cơm 1 bữa, nên ăn thêm khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón cho người cao tuổi.

Không nên ăn quá rất nhiều chất ngọt hấp thụ nhanh như: Bánh kẹo, nước ngọt có ga, quả chín quá ngọt vì rất dễ gây tăng cường đường mạch máu dẫn đến bệnh đái tháo đường và tăng cường mỡ mạch máu, xơ vữa động mạch.

Nhóm cung cấp protein (protein): Do giảmn chế tiêu hóa hấp thụ nên người già rất dễ bị không đủ protein dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảmn chế hệ thống miễn dịch hay bị ốm đau, vì vậy người già cần thiết chú ý hỗ trợ tất cả protein.

Nguồn cung cấp protein là: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ lạc vừng… Nên ưu tiên ăn rất nhiều đậu, đỗ, cá, tôm, ăn thịt ở mức vừa phải.

Ăn thế nào cho hợp lý

Ăn tất cả và cân đối dưỡng chất hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Nhóm cung cấp chất béo: có mỡ, bơ và dầu thực vật. Do việc tiết men lipaza tiêu độc tố béo giảmn chế nên người cao tuổi khó tiêu hóa, hấp thụ chất béo dẫn đến dư thừa chất béo. Nếu bị thừa chất béo sẽ rất dễ bị thừa mỡ trong mạch máu, cholesterol trong mạch máu tăng cường gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi mạch máu cơ tim, không đủ mạch máu não, có nguy cơ bị xuất huyết não, liệt nửa người… Nên ăn các thức ăn hấp luộc, giảmn chế xào rán, giảmn chế các thức ăn rất nhiều cholesterol: Bơ, mỡ động vật, các loại phủ tạng (óc, tim, gan, thận, bầu dục, lòng lợn), tiết canh, lòng đỏ trứng.

Nhóm cung cấp các vitamin và vi chất: Chủ yếu do rau xanh và quả chín cung cấp. Ngoài ra, cũng nên uống hỗ trợ thêm các vitamin hoặc vi chất cùng chỉ dẫn của bác sĩ vì có nguy cơ ăn uống của các cụ không giá rẻ được đủ hàm lượng dinh dưỡng như “mong muốn” của cơ thể.

Nguyên tắc hàm lượng dinh dưỡng cho NCT

Chế độ ăn phải lỏng, mềm rất nhiều nước: Người già việc nhai nuốt thức ăn kém nên cần thiết một quy trình ăn rất nhiều nước, mềm, vừa rất dễ tiêu hóa, hấp thụ, lại cung cấp thêm nước cho cơ thể. Các món ăn các bậc lão niên nên ăn thường xuyên là cháo, súp, sữa, nước ép trái cây…

Chọn loại thức phẩm ít béo, nhiều protein, nhiều vitamin và vi chất như thịt nạc, thịt gà, cá, tôm, đậu đỗ, rau xanh và quả chín…

Khi chế biến món ăn nên giảmn chế xào, rán, tăng cường các món hấp, luộc, chế biến canh, nên ăn ngiảmt.

Thực phẩm nên chọn loại tươi, ngon, tránh ăn thực phẩm đã bị ôi thiu.

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no, không để bữa ăn cách xa nhau rất dễ gây tình trạng giảm đường huyết.

Nên ăn rất nhiều vào bữa sáng, trưa ăn vừa phải. Bữa tối không nên ăn quá no, không ăn tối muộn sau 7 giờ. NCT nên bảo quản quy trình ăn từ 4 – 5 bữa trong một ngày, đồng thời khoảng cách bảo quảna các bữa đều nhau và nên thực hiện tương đối đúng giờ. Nếu người cao tuổi trong mỗi một bữa ăn không ăn được đủ số lượng cần thiết, nhất là thực phẩm nhóm tinh bột (glucid) thì nên ăn tăng cường thêm bữa (xen vào bảo quảna các bữa chính). Ví dụ như vào khoảng 9 giờ sáng, 4 – 5 giờ chiều. Thực tế đã chứng minh những người cao tuổi biết cách ăn uống điều độ, khoa học, không cần thiết phải ăn rất nhiều chất nhưng bảo quản được nhịp độ thường xuyên có nguy cơ bảo quản được sức khỏe và sự dẻo dai bền lâu hơn so với những người ăn uống thất thường, quy trình ăn quá rất nhiều chất hàm lượng dinh dưỡng…

Về nước uống

Nước uống rất không thể không đủ với NCT, vì người già thường giảmn chế cảm giác khát do trung tâm điều khiển cảm giác khát ở não bị thoái hóa. Vì vậy người già rất dễ bị không đủ nước nếu chỉ uống nước khi khát, vì khi chưa khát đã bị không đủ nước rồi. Mỗi ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít. Uống ít một, cứ 30 phút lại uống một lần, mỗi lần 100 – 200ml, tập thói quen uống nước ngay cả khi không khát, nên uống rất nhiều vào ban ngày, buổi tối nên uống giảmn chế để giảmn chế số lần đi tiểu.

NCT nên uống các loại nước: Nước đun sôi để nguội, nước trà xanh, nước hoa quả ép ít đường (nước dưa chuột, củ đậu, bí xanh, cà rốt…) vừa cung cấp ít đường lại nhiều vitamin và vi chất. Các loại nước này giải nhiệt rất rất tốt. Ngoài ra có nguy cơ uống nước rau má, nước bông mã đề, nước mướp đắng cũng rất rất tốt. Nên giảmn chế các loại nước ngọt có ga, nước chế biến công nghiệp, cà phê, chè đặc, rượu, bia.

Tóm lại, quy trình ăn uống tất cả các chất hàm lượng dinh dưỡng, đủ calo, có tỷ lệ cân đối bảo quảna các chất; kết hợp việc tăng cường luyện tập thể dục thể thao với các bài tập rèn sức bền (đi bộ, cgiảmy bước nhỏ, bơi, đạp xe đạp) có mức độ hợp lý và một cuộc sống tinh thần thoải mái sẽ giá rẻ cuộc sống khỏe mạnh và giảmnh phúc ở người già.

ThS. BS. Lê Thị Hải

Tin liên quan
  • sai lầm trong ăn uống,sai lầm trong ăn uống khiến cơ thể mệt mỏi,thói quen ăn uống không rất tốt,BS,viện y học ứng dụng việt nam7 thói quen ăn uống sai lầm khiến cơ thể mệt mỏi
  • Phép dưỡng sinh ăn uống mùa thu
  • Chế độ ăn uống sau khi gãy xương chân

LEAVE A REPLY