SKĐS – Theo PGS.Nguyễn Xuân Ninh, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa, chiếm1/5 trong các loại ung thư. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này do thói quen ăn triền miên các loại thực phẩm tồn dư chất cấm độc hại, rất nhiều chất lưu trữ, các đồ ăn nấu sẵn, lên men…

1. Đại trực tràng là địa chỉ có chứa rất nhiều vi trùng, ổ nấm trong cơ thể

Theo Ts. BS Nguyễn Quang Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật Tổng hợp BV K Trung ương, ung thư đại trực tràng là loại ung thư xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dầy, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư.

Ung thư đại trực tràng rất hay gặp, chiếm 50% trong ung thư đại trực tràng. Bởi, trực tràng nằm vai trò sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân. Trực tràng có hai phần là phần bóng khoảng 11 – 12 phân, to để có chứa phân và ống hậu môn khoảng 3 – 4 phân. Vùng này là chỗ có chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, có chứa rất nhiều siêu vi trùng, nấm nên rất dễ gây viêm nhiễn. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ rất dễ dẫn tới gây ung thư.

2. Do gen di truyền

Ts. BS Nguyễn Quang Thái cho biết, cùng nghiên cứu, ở các nước phương tây, gen gi truyền chiếm 30 % nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng. Nhưng, ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% tới 3%. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần thiết cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát.

Theo nghiên cứu, căn bệnh ung thư ruột do di truyền có tên là Familial Polyposis, hầu hết các bệnh nhân sẽ chết ở lứa tuổi 35 – 40, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác nhưnhững người có polip (u lành) trong đại tràng. Những u lành này có tiềm năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Vì vậy khi phát hiện u lành ở đại tràng, cần thiết có sự khuyên, xử lý đúng cùng chỉ định của bác sĩ.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục kích thích ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn

3. Do ăn rất nhiều thực phẩm lên men, thực phẩm tồn dư chất lưu trữ, chất tăng cường trưởng, ăn quá rất nhiều đạm, ít chất xơ…

Còn cùng PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bv Đa khoa Medlatec, hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục kích thích ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất lưu trữ thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng cường trọng, chất gây ra nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến rất nhiều người mắc ung thư.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh, những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm nấu sẵn tồn dư rất nhiều chất lưu trữ như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những địa chỉ có số người mắc ung thư đại trực tràng cao.

Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng tất cả những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn rất nhiều, ăn triền miên, kéo dài như: ngày nào cũng ăn dưa, cà muối, ăn xì dầu….

Không nên ăn triền miên những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm nấu sẵn tồn dư rất nhiều chất lưu trữ như: thịt muối, xúc xích….

PGS. Ts. Nguyễn Xuân Ninh cũng cho biết, quy trình hàm lượng dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Nếu ăn chất xơ rất nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm: rau củ, hoa quả. Người châu Phi ăn rất nhiều chất xơ nên ít bị ung thư đại trực tràng.

Những chất làm tăng cường nguy cơ ung thư đại trực tràng là: đạm, thịt , mỡ, rất nhiều chất bột, những chất sinh ra rất nhiều sức lực…Hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Nhiều người quen ăn nóng nhưng nóng quá rất nguy hại khiến cho dạ dày , thực quản có khả năng bị bỏng triền men, kéo dài, gây viêm loét, dẫn tới ung thư.Thanh Loan

Tin liên quan
  • ung thư đại trực tràng,Ung thư phổi,nguy cơ ung thư,ung thư đại tràng,viêm đường ruột,Ung thư vú,Ung thư buồng trứng,nội mạc tử cung,tế bào ung thư,Điều trị ung thư,phẫu thuật nội soi,phương pháp mớiUng thư đại trực tràng – kẻ sát thủ thầm lặng
  • dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng,bệnh viện đa khoa medlatec,Xét nghiệm tại nhà,PGS-TS Hoàng Công Đắc,BV Đa khoa MEDLATEC,ung thư đại trực tràng5 dấu hiệu hỗ trợ tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
  • ung thư,trực tràngNguyên nhân làm tăng cường tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

LEAVE A REPLY