Khi mà mọi thứ được kết nối, các bạn sẽ có được đầy đủ thông tin về thế giới này trong lòng bàn tay.

Xe tự lái đang trên đà phát triển, và với cái đà ấy, công nghệ kết nối cũng phải đi cùng. Đó là lý do ở sao Qualcomm tiến hành nghiên cứu và phát triển thứ công nghệ trong mơ ấy: cho phép mọi chiếc xe có khả năng kết nối với nhau, với đối tượng đi đường và với cả cơ sở hạ tầng.

Chào mừng các bạn đến với tương lai của V2X – bộ chip Vehicle-to-Everything, kết nối xe ô tô với mọi thứ khác.

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 1.

Vậy đó là công nghệ gì?

Bộ chip mang tên Qualcomm 9150 C-V2X được hứa hẹn là sẽ quang trọng thức ra mắt vào nửa cuối của năm 2018. Và quang trọng các bạn cái tên nó cũng đã nói cho ta biết nó sẽ là cái gì và làm được gì:

Nó là một bộ chip.

Chữ “C” viết tắt cho Cellular – mô hình mạng di động phủ sóng rộng với những thành tố nhỏ nhận tín hiệu từ một bộ phát lớn, đó quang trọng là những chiếc ô tô nhận và gửi tín hiệu cho nhau, cho những thiết bị khác nhau hay từ một trạm lớn.

Mạng di động này sẽ hoạt động được với công nghệ kết nối 4G hiện ở và 5G đang chớm nở.

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 2.

V2X – Vehicle-to-Everything – Xe cộ kết nối với mọi thứ. Đó là giao thức kết nối V2X 5,9GHz cho phép xe có khả năng kết nối với xe khác, với hệ thống đèn giao thông hay thậm chí với cả đối tượng đi đường.

Ngoài ra, bộ chip C-V2X này còn có khả năng liên kết được với vệ tinh định hướng toàn cầu, chạy bộ xử lý Giao thông Thông minh – Intelligent Transportation Systems và một module phần cứng bảo mật.

Những chiếc xe sẽ không chỉ tương tác với đường xá

Bạn có khả năng thấy rõ lợi ích của bộ chip tương tác thông minh này ở hình ảnh dưới đây.

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 3.

Khi mà mọi thứ được kết nối, thông tin thời gian thực được gửi về liên tục, thì nếu một thiết bị có khả năng nắm được và xử lý, phản ứng được trước lượng thông tin khổng lồ ấy, nó sẽ có khả năng làm chủ được mọi hành động của mình cũng như mọi tình huống nó có khả năng gặp phải.

Những tình huống ấy còn có những trường hợp mà tài xế không thể biết được, ví dụ khi đi tới một ngã tư rất nhiều góc khuất, làm sao các bạn có khả năng biết rằng từ phía bên trái, một chiếc xe đang lao tới?

Làm sao các bạn có khả năng vượt chiếc xe tải trước mặt một cách sạch, nếu như không biết có xe nào đang phóng tới cùng hướng ngược chiều?

Điều đó đầy đủ có khả năng thực hiện được nếu đầy đủ các ô tô và toàn bộ những thứ có-trên-đường nói chuyện được với nhau cùng cách logic nhất có khả năng.

Bạn cứ hình dung sẽ không bao giờ có chuyện xe này lấn làn xe kia, xe máy tạt đầu ô tô bất ngờ nữa. Mọi vật lưu thông trên đường đều đã nói chuyện, thỏa thuận và thống nhất với nhau “anh đi như thế nào, tôi đi ra sao”.

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 4.

Điểm mấu chốt để vận hành được hệ thống V2X này là sự quang trọng xác cao, và sự quang trọng xác ấy tới từ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GNSS. Độ chuẩn xác sẽ xuống được mức dưới 1 mét, sẽ khớp được thời gian thực để tính toán vai trò phương tiện, vận tốc phương tiện và hướng phương tiện đang di chuyển.

Việc thông tin bộ chip Qualcomm 9150 C-V2X thành công là nhờ vị thế đi đầu trong công nghệ ô tô của chúng tôi, thể hiện được sự tận tụy của chúng tôi trong việc thiết kế, đưa tới những giải pháp nhằm gây ra ra những phương tiện sạch hơn, được kết nối rộng rãi hơn và mang rất nhiều tính tự động hơn”, phó chủ tịch của Qualcomm Technologies, ông Nakul Duggal cho hay.

Họ sẽ nhắm tới một hệ thống giao thông sạch hơn, tiên tiến hơn với những phương tiện được kết nối khắp địa chỉ, bên cạnh đó gây ra ra một bàn đạp nhằm đẩy xa những công nghệ hiện ở.

Bộ chip Qualcomm 9150 C-V2X này được kì vọng sẽ là chìa khóa không thể thiếu để mở ra cánh cửa dẫn tới tương lai của mạng lưới xe tự động.

Lợi ích của bộ chip

Kết nối với tốc độ nhanh và quang trọng xác hơn, tăng cường độ tin cậy của những chiếc xe thông minh trong tương lai, gây ra ra một nền tảng linh hoạt có khả năng áp dụng được cả những công nghệ tương lai cũng như dọn đường luôn cho những công nghệ tương lai ấy. Dường như quá rất tốt để trở thành sự thực, nhưng đúng là nó có thực

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 5.

Công nghệ 5G

Bộ chip Qualcomm 9150 C-V2X sẽ không chỉ dừng lại ở việc có thể cải thiện cường độ sạch của việc tham gia giao thông, nó sẽ là thứ dọn đường cho kết nối 5G trong tương lai. Đó là nhận định của giáo sư Thomas Müller, trưởng ban điện tử của hãng xe Audi.

Vậy đó, Qualcomm đang nắm trong tay công nghệ kết nối hàng đầu, và đang mở đường cho cả những công nghệ mới. Công ty Hoa Kỳ này vẫn không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên.

Một thế giới trong mơ không tắc đường, không tai nạn nhờ công nghệ mới của Qualcomm - Ảnh 6.

cùng Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY