SKĐS – Một số loại rau quả dưới đây có công dụng giảmn chế béo công hiệu, mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang trong tiến trình giảmn chế cân.

Đặc tính chung của hầu hết các loại rau quả loại này là có chứa rất nhiều nước, rất nhiều chất xơ, sức lực thấp, không có chất béo, nên đều có công dụng giảmn chế cân nếu ăn với số lượng phù hợp.

Song cần thiết chú ý rằng, một số loại quả tuy có sức lực thấp như: nho ta (14kcal/100g), mận (20kcal/100g), ổi (38kcal/100g)…, nhưng không được khuyến cáo dùng để giảmn chế béo vì có vị chua, gây cảm giác đói và cồn cào, ăn rất nhiều sẽ có giảmi cho dạ dày.

Nhưng một số loại rau quả dưới đây có công dụng giảmn chế béo công hiệu, mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang trong tiến trình giảmn chế cân, và đã được các nhà khoa học nghiên cứu trên thử nghiệm lâm sàng.

Thành phần hóa học của 100g một số loại rau quả có công dụng giảmn chế béo như sau:

Dưa chuột:dưa chuột giảmn chế béo

Dưa chuột là loại trái cây thuộc họ bầu bí, có có chứa rất ít đường, vị thanh mát, rất nhiều axít amin, vitamin C, vitamin A (beta caroten). Ta có nguy cơ thấy dưa chuột là một trong những loại rau quả có sức lực thấp nhất, chỉ 16kcal/100g. Lượng nước rất rất nhiều nên có công dụng giải tỏa cơn khát nhanh chóng. Trong quả dưa chuột, có chất propyl alcohol diacid, thuộc nhóm flavonoid, có nguy cơ giảmn chế các loại đường chuyển thành chất béo. Vì vậy, ăn dưa chuột có công dụng giảmn chế béo rất rất tốt. Đặc biệt, trong dưa chuột có axít tartaric, cũng có công dụng ngăn ngừa carbonhydrate chuyển hóa thành chất béo. Ngoài ra, thành phần beta carotene trong dưa chuột rất cao (138 microgam), nên có công dụng chống oxy hóa, làm chậm lại tiến trình lão hóa da, làm mờ mụn tàn nhang, nếp nhăn trên mặt.

Doi (roi, mận):

quả roi giảmn chế béoĐây là loại quả có sức lực rất thấp (16kcal/100g), thành phần nước cao (93g/100g), và đặc trưng, thành phần chất xơ trong gioi rất cao (2,9g/100g). Vì vậy, được nằm trong nhóm quả có công dụng giảmn chế béo rất rất tốt. Hàm lượng chất xơ cao có công dụng quét các chất béo và đường dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa qua thải ra. Thêm vào đó, lượng chất xơ cao còn có công dụng làm cho lượng đường hấp thụ vào trong mạch máu một cách từ từ, tránh làm tăng cường insulin mạch máu; vì vậy có công dụng phòng chống đái tháo đường.

Củ đậu:

củ đậu giảmn chế béoCủ đậu có thành phần nước cao, không có chất béo. Cũng giống như dưa chuột, lượng nước trong củ đậu cao (92g/100g củ đậu), sức lực thấp (28kcal/100g); vì vậy, cũng là một loại rau củ hỗ trợ giảmn chế cân hữu hiệu. Đây là món ăn dân dã của các gia đình.

Cải bắp:

bắp cải giảmn chế béo

Đây cũng là một trong những loại rau quả được nghiên cứu rất nhiều về công dụng giảmn chế béo. Ngoài việc sức lực của cải bắp thấp (29kcal/100g), nhiều chất xơ (1,6g/100g), công dụng giảmn chế béo của bắp cải là ở chất anthocyanis, thuộc nhóm flavonoid, có công dụng giảmn chế insulin. Vì thế, cũng làm giảmn chế hấp thụ đường vào mạch máu. Món súp cải bắp đã được đưa vào rất nhiều thực đơn giảmn chế béo, đã chứng tỏ công hiệu giảmn chế cân rõ rệt. Trong những trường hợp béo phì nặng, có nguy cơ ăn súp bắp cải trong thực đơn mỗi ngày, mà không nguy giảmi đến sức khỏe vì thành phần hàm lượng dinh dưỡng của bắp cải khá cân đối, với thành phần chất đạm cao so với các loại rau quả (1,8g/100g) và lượng gluxit ở mức trung bình 5,3g/100g, nên không gây giảm đường huyết.

Bưởi:

bưởi giảmn chế béo

Các thành phần hóa học trong bưởi có công dụng làm giảmn chế lượng insulin trong mạch máu

Bưởi là loại quả được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu về công dụng giảmn chế béo. Một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ ở Trung tâm nghiên cứu về tiêu hóa và hàm lượng dinh dưỡng cho thấy các thành phần hóa học trong bưởi có công dụng làm giảmn chế lượng insulin trong mạch máu. Vì thế, sẽ làm giảmn chế cảm giác thèm ăn. Chất flavonoid có trong bưởi có công dụng tăng cường nguy cơ của gan đốt cháy các chất béo dư thừa, giảmn chế hấp thụ glucoza trong mạch máu, làm giảmn chế lượng triglyxerit (chất béo) trong mạch máu. Ngoài ra, trong bưởi, thành phần vitamin C rất cao (95mg), có công dụng chống oxy hóa, vì vậy giảmn chế nguy cơ gây ung thư.

Táo ta:

táo ta giảmn chế béo

Trong táo có có chứa pectin, một chất có nguy cơ làm giảmn chế cơn đói nhanh, và hỗ trợ điều hòa lượng glucoza trong mạch máu, loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Để đạt được công dụng giảmn chế cân công hiệu nhất, các bạn nên ăn táo cả vỏ, vì vỏ táo có chứa rất nhiều chất xơ nhất. Táo còn cung cấp một lượng vitamin C cao (34mg/100g), có công dụng làm tăng cường sức bền thành mạch và sức đề kháng của cơ thể.

ThS.BS. LÊ THỊ HẢI

Tin liên quan
  • Chế độ ăn uống,chất hàm lượng dinh dưỡng,Tập thể dục,Đái tháo đường,Tăng huyết áp,Nhồi mạch máu cơ tim,quy trình hàm lượng dinh dưỡng,Hệ tiêu hóa,men tiêu hóa,rối loạn chuyển hóa,béo phì,giảmn chế béoGiảm béo bằng thuốc sao cho sạch?
  • sen,ngó sen,cây sen,y học cổ truyền,tgiảmch liên tử,liên ngẫu,cầm mạch máu,chữa mất ngủ,tâm sen,giảmt sen,thuốc cầm mạch máu,lá sen,củ sen,vị thuốc,Dùng sen chữa mất ngủ, giảmn chế béo,Dùng sen chữa mất ngủDùng sen chữa mất ngủ, giảmn chế béo
  • y học cổ truyền,Vũ Quốc Trung,8 cách để giảmn chế béo phì,Cách khử đờm:,Bạch truật,hoàng kỳ,cách hóa thấp,ôn dương,kiện tỳ,8 cách để giảmn chế béo phì cùng y học cổ truyền,giảmn chế béo,giảmn chế cân,giảmn chế cân bừng phương pháp dân gian,giảmn chế cân tcùng y học cổ truyền8 cách để giảmn chế béo phì cùng y học cổ truyền

LEAVE A REPLY