SKĐS – Thông tin về các loại rau củ quả nhiễm độc tố từ thuốc trừ sâu, chất kích thích, chất giữ khiến cho các mẹ, các chị vô theo hoang mang khi chọn mua rau củ quả khi đi chợ. Về lâu dài, những độc tố này sẽ tích tụ trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh mạn tính và ung thư. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ hỗ trợ các chị em chọn mua được rau củ ngon và an toàn cho cả gia đình.
  1. Chọn rau ngót

– Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có khả năng là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật.

– Màu nước rau ngót: Với rau ngót tươi ngon, khi chế biến canh, màu nước xanh nthực phẩm và trong, không có màu sắc bất thường. Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có rất nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

– Mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài sang tháng 3 của năm sau. Để mua được rau ngót an toàn, các bạn nên mua đúng mùa rau, tránh mua trái vụ.

– Khi giữ trong tủ lạnh, rau ngót có chứa rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật dù vẫn còn tươi nhưng vẫn bị rụng hết lá và nhanh vàng úa. Còn rau ngót an toàn để được lâu hơn, thường bị héo chứ không bị rụng hết lá.

2.Rau muống an toàn

– Tháng 4 – 5 – 6 thường là mùa của rau muống, các bạn chỉ nên ăn rau muống trong khoảng thời gian này. Không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường, thân giòn, lá màu xanh đen, mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá rất nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nthực phẩm, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta cảm thấy có vị chát.

– Đặc biệt, khi rửa rau muống nếu thấy nổi bong bóng quá rất nhiều cũng không nên dùng vì có nguy cơ rau bị nhiễm độc tố nước rửa bát.

3. Bắp cải

Bắp cải thường có vào khoảng tháng 11, nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, không bị xốp, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

Lá bắp cải non thường có màu trắng sáng. Nếu là bắp cải tím thì lá bắp cải phải có màu tím sẫm, lá giòn tươi và cứng là bắp cải còn tươi non. Không nên mua những cây bắp cải có phần cuống ngả màu nâu hoặc những đốm lâu bẩn ở trên lá cải vì nó có khả năng đã bị vứt đi vứt lại rất nhiều lần nhàu nát và không còn được tươi. Không mua những cây bắp cải có phần lá uống vàng, mùi vị ôi hoặc phần lõi bị lứt ra

4. Đậu cô ve

Khi gặp những quả đậu cô ve dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh thì đó là đậu bị phun rất nhiều phân bón, thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch, ăn loại đậu này rất dễ bị ngộ độc. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, thực phẩm vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

5. Cà chua

Cà chua chín thiên nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có khả năng nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy thực phẩm màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, các bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có khả năng là những quả cà chua đã hỏng.

Những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi chế biến, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nthực phẩm.

Đọc thêm: Giám đốc viện K chia sẻ: 35% ung bướu là do quy trình ăn uống

Tin liên quan
  • dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng,bệnh viện đa khoa medlatec,Xét nghiệm tại nhà,PGS-TS Hoàng Công Đắc,BV Đa khoa MEDLATEC,ung thư đại trực tràng5 dấu hiệu hỗ trợ tự nhận biết sớm ung thư đại trực tràng
  • ung thưChị em dùng châu mỹ phẩm, không thải độc coi chừng ung thư

LEAVE A REPLY