GIÚP HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC, TRÍ NÃO CỦA TRẺ

Màng cầu béo (Milk Fat Globule Membrane – MFGM) là lớp màng bao bọc quanh các chất béo được tiết ra từ tuyến sữa ở các loài động vật có vú. Đây là thành phần được tìm thấy trong sữa mẹ giúp hỗ trợ sự phát triển nhận thức, trí não của trẻ.

Toàn bộ MFGM chỉ chiếm 2­6% kích thước giọt sữa béo nó bao bọc nhưng chúng rất không thể thiếu vì cấu thành bởi các dưỡng chất tham gia vào các hoạt động công việc của cơ thể ­ thay vì chỉ cung cấp dưỡng chất để giải phóng thành sức lực.

Với cấu trúc 3 lớp photpholipid cùng glycolipid, đạm (chất đạm), glycochất đạm, cholesterol và các chất béo khác, các nghiên cứu lâm sàng trong hơn 20 năm qua đã chỉ ra rằng MFGM có tác động đặc trưng trong việc hỗ trợ tăng cường trưởng, phát triển của não bộ/hệ trí não trung ương và đường ruột cũng như tăng cường nguy cơ miễn dịch của đường ruột.

Trước hết, thành phần chất béo của MFGM có có chứa rất nhiều photpholipid, glycosphingolipid và cholesterol. Photpholipid và sphingolipid đóng vai trò chủ yếu trong các tế bào trí não của não trong quá trình phát triển của thai nhi cũng như thúc đẩy sự tăng cường trưởng của tế bào trí não, sự biệt hóa và sự khớp nối các nơ­ron thần kinh trong năm đầu tiên của cuộc sống. Ngoài các chất béo, lớp ngoài của MFGM có chứa một số chất đạm. Các phân tích đã cho biết ít nhất 191 loại chất đạm khác nhau có trong MFGM sữa mẹ và số lượng ngang bằng trong các sữa bò được tinh chế. Trong đó, có đến 74 chất đạm của MFGM rất được chú ý vì có rất nhiều chất trong đó đã được biết có hoạt tính sinh học và rất tốt cho sức khỏe. Gần một nửa các chất đạm đã được xác định có công việc dẫn truyền tín hiệu tế bào. Các chất đạm trong MFGM được gly­ cosyl hóa còn có tác dụng hỗ trợ việc tiêu hóa và trong các nghiên cứu tiền lâm sàng còn chỉ ra đặc tính kháng khuẩn.

THU HẸP KHOẢNG CÁCH GIỮA SỮA BỘT VÀ SỮA MẸ

MFGM là thành phần không thể thiếu của sữa mẹ và có ích cho sự phát triển của trẻ nhưng từ lâu không có trong sữa công thức. Đó là lý khiến MFGM đang được bắt đầu tập trung chú ý và hỗ trợ vào sữa bột công thức. Mặc dù còn những khác biệt, MFGM sữa bò nói chung thường có chứa thành phần chất béo và chất đạm tương tự như MFGM của sữa mẹ. Do đó, việc hỗ trợ những dưỡng chất này vào sữa bột cho trẻ nhũ nhi sẽ là cơ hội cho việc xây dựng một công thức sữa gần giống hơn về thành phần và công việc của sữa mẹ, đem lại những tiềm năng về lợi ích sức khỏe cho các trẻ bú bình.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra sự khác biệt của những trẻ dùng sữa bột có hỗ trợ MFGM so với những trẻ khác. Nghiên cứu của Timby và cộng sự (đăng trên tạp chí Am J Clin Nutr, 2014) cho thấy việc nuôi dưỡng trẻ nhũ nhi bằng sữa bột hỗ trợ MFGM cho đến 6 tháng tuổi cho thấy sự có thể cải thiện nguy cơ nhận thức khi trẻ ở 12 tháng so với nhóm đối chứng. Kết quả này ngang bằng với nhóm trẻ bú mẹ.

Một nghiên cứu khác của Timby và cộng sự (đăng trên tạp chí JPGN, 2015) đã chứng minh việc nuôi dưỡng trẻ nhũ nhi bằng sữa bột có hỗ trợ MFGM đến 6 tháng làm giảmn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa cấp. Nó cũng làm giảmn chế tỷ lệ mắc bệnh và cần thiết phải dùng thuốc giảm sốt trong thời kì dùng sữa có hỗ trợ MFGM.

Nhiều hợp chất trong MFGM ít rất nhiều bị mất trong quá trình nấu sữa, tùy thuộc vào công nghệ. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây trong công nghệ đã gây ra điều kiện cho việc tách MFGM từ các giọt chất béo, cho phép hỗ trợ thêm MFGM sữa bò dưới dạng tinh chế.

Ngoài ra, đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng trên trẻ chứng minh việc ăn sữa bột hỗ trợ MFGM an toàn và không gây dị ứng. Việc hỗ trợ MFGM có tác dụng từ trẻ sinh non rất nhẹ cân đến trẻ bình thường, đến độ tuổi mầm non mẫu giáo. Đặc biệt, tác động đó còn kéo dài sau thời gian dừng ăn.

LEAVE A REPLY