SKĐS – Theo một nghiên cứu mới, quy trình ăn rất nhiều chất béo có khả năng làm tăng cường nguy cơ tái phát ở trẻ em bị đa xơ cứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn rất nhiều rau có khả năng hỗ trợ hạn chế 50% nguy cơ tái phát.

Chế độ ăn rất nhiều chất béo gây nguy hiểm cho bệnh nhân đa xơ cứng

Các kết quả này cung cấp bằng triệu chứng ban đầu cho thấy những chuyển biến về quy trình ăn có khả năng hỗ trợ bệnh nhân đa xơ cứng (MS) kiểm soát bệnh. Nghiên cứu do bác sĩ Emmanuelle Waubant, một chuyên gia về trí não thuộc Đại học California, San Francisco dẫn đầu.

Do người trẻ tuổi bị đa xơ cứng có tỉ lệ tái phát cao hơn so với người lớn, Waubant và các đồng nghiệp của bà muốn tìm hiểu ảnh hưởng của quy trình ăn lên tình trạng bệnh của trẻ.

Nhóm nghiên cứu đã ăn bảng hỏi về thực phẩm cho 219 bệnh nhân ít tuổi được điều trị ở 11 trung tâm đa xơ cứng ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích giới thiệu về quy trình ăn của bệnh nhân và theo dõi sức khỏe của họ trong thời gian trung bình gần 2 năm. Trong thời gian này, 43% bị tái phát bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ tăng cường 10% lượng calo từ chất béo trong quy trình ăn có liên quan với tăng cường 56% nguy cơ tái phát. Hơn nữa, hầu hết tăng cường nguy cơ có liên quan với sử dụng chất béo no, có trong đồ nướng, thịt bò, phô-mai và bơ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, tăng cường lượng rau trong quy trình ăn hỗ trợ hạn chế 50% nguy cơ tái phát, bất kể lượng chất béo mà trẻ sử dụng. Điều này vẫn đúng sau khi nhóm nghiên cứu tính đến các yếu tố nhiễu tiềm ẩn như tuổi, cân nặng và việc dùng thuốc.

Các kết quả được đăng trực tuyến tên tờ Journal of Neurology Neurosurgery & Psychiatry ngày 9/10. Các tác giả cho biết, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không triệu chứng minh mối quan hệ nhân quả và cần thiết nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem quy trình ăn ảnh hưởng tới đa xơ cứng như thế nào.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Tin liên quan
  • thuốc,đa xơ cứngThuốc mới được chấp thuận trong điều trị bệnh đa xơ cứng
  • thai phụ,dùng thuốc,đa xơ cứngBất thường về mạch máu ở trẻ sơ sinh do thai phụ dùng thuốc trị đa xơ cứng
  • cho con bú,phụ nữ,đa xơ cứngCho con bú hạn chế nguy cơ bệnh đa xơ cứng

LEAVE A REPLY