Cách sơ cứu bệnh nhân rối loạn tiền đình cấp - 1

Rối loạn tiền đình là một hội triệu chứng khá phổ biến ngày nay. Bệnh không phân biệt về tuổi tác và nghề nghiệp, ai cũng có nguy cơ mắc phải hội triệu chứng này. Do đó, việc trước tiên, các bạn cần thiết phải tìm hiểu tất cả về bệnh.

Các triệu triệu chứng chủ yếu của rối loạn tiền đình là hoa mắt, chóng mặt, không điều chỉnh khi vận động, cảm giác chòng chành, đôi khi còn muốn ngã. Nếu bệnh rối loạn tiền đình ở thể nhẹ thì có khả năng nghỉ ngơi hoặc nhắm mắt thì hết ngay, mặc dù vậy, nếu bệnh rối loạn tiền đình ở thể nặng có kèm cùng buồn nôn, toát mồ hôi… có khả năng làm cho đối tượng bệnh bị ngất tại chỗ.

Khi phát hiện đối tượng thân bị lên cơn rối loạn tiền đình cấp, cần thiết tiến hành các phương pháp sơ cứu khẩn cấp.

Trước tiên, các bạn cần thiết cho đối tượng bị lên cơn rối loạn tiền đình nằm ở địa chỉ an tĩnh, thoáng gió, chắc chắn và không có tiếng động lớn ở tư thế phù hợp mà đối tượng bệnh nhận thấy thoải mái nhất. Tránh chuyển biến tư thế đều đặn hoặc để đối tượng bệnh di chuyển vì sẽ rất rất dễ bị ngã gây ra những tổn thương sâu hơn.

– Nếu bệnh nhân đang làm những công việc nguy hiểm hay đang điều khiển các phương tiện giao thông di chuyển thì cần thiết dừng lại ngay.

– Tránh ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn chiếu thẳng vào đầu làm tăng cường triệu triệu chứng choáng váng, chóng mặt..

– Nên dìu đối tượng bệnh ngồi ghế hoặc nằm xuống giường để nghỉ ngơi, thư giãn ở địa chỉ thoáng mát, rất nhiều cây xanh…

– Để đối tượng bệnh nằm địa chỉ yên tĩnh, tránh ánh sáng rất mạnh. Chọn tư thế nằm phù hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa.

– Nếu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau này phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được chọn lọc.

– Xen kẽ cho đối tượng bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.

– Nếu có dầu gió thì bôi lên vùng thái dương và thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng.

– Có thể cho đối tượng bệnh uống một số thức uống nhanh để đối tượng bệnh sớm tỉnh táo lại như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola… Có thể cho đối tượng bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.

– Cần cố gắng hạn chế nhanh các tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, hoảng hốt trong cuộc sống và tránh tiếp xúc với các mùi gia tăng cường

– Khi thấy có biểu hiện choáng váng, đau nhức đầu thì không nên lái xe, không nên đi lại hay vận động nhanh và rất mạnh.

– Trường hợp nếu sau một lúc sơ cứu mà đối tượng bệnh vẫn còn tiếp tục có những biểu hiện như trước thì nên đưa đối tượng bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Phương pháp điều trị lâu dài

Rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những đối tượng làm việc văn phòng, ngồi rất nhiều trong phòng máy lạnh và tiếp xúc đều đặn với máy tính. Triệu triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình là chóng mặt chao đảo, thấy mọi vật như xoay vần, buồn nôn, nôn.

Nhìn chung, mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân, nhưng rối loạn tiền đình ảnh hưởng khá rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần của đối tượng bệnh.

Về lâu dài, bệnh nhân cần thiết chủ động ngăn ngừa bằng cách tập luyện đều đặn các bài tập, các động tác toàn thân như sau:

Tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn rất mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là rất tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo rất mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết rất mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút trí não tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

Tập các bài tập:

Duy trì thăng bằng khi đứng yên

Duy trì thăng bằng khi lắc lư

Duy trì thăng bằng khi xoay chuyển

Duy trì thăng bằng khi đi lại

Chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học sẽ hỗ trợ cơ thể rất mạnh khỏe hơn, lấy lại được sức đề kháng, từ đó hỗ trợ cho tiến trình điều trị bệnh tiền đình có kết quả rất tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn có khả năng kết hợp thêm rất nhiều phương pháp khác nhau xoa bóp bấm huyệt hay châm cứu để có công hiệu điều trị bệnh rối loạn tiền đình như mong muốn.

Nữ sinh bị rối loạn tâm thần vì ám ảnh bộ ngực khủng
Nữ sinh bị rối loạn tâm thần vì ám ảnh bộ ngực khủng

Ngay từ tuổi dậy thì, nữ sinh này đã bị các các bạn nam đã bình phẩm, trêu ghẹo vì bộ ngực khủng.

Bấm xem >>

LEAVE A REPLY