SKĐS-Mùa giông bão, mỗi gia đình thường dự trữ những thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô…Tuy nhiên, cách lưu trữ để những thực phẩm này sạch cho sức khỏe không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.
Rất rất nhiều thực phẩm khô có giá trị hàm lượng dinh dưỡng không thua gì thực phẩm tươi và mang lại rất nhiều tiện dụng cho đối tượng nội trợ. Nhưng nếu lưu trữ thực phẩm khô không đúng cách sẽ khiến thực phẩm xuất hiện nấm mốc, gây rất nhiều nguy hại đến sức khỏe, đặc trưng là bệnh ung thư gan.

Giá trị hàm lượng dinh dưỡng

Cũng như rau và trái cây, tiến trình làm khô cũng làm mất đi một số loại vitamin trong cá như A,D,E…Tuy nhiên, đối tượng ta tìm thấy trong các loại hải sản khô như cá, mực, tôm. Hàm lượng đường, đạm, béo…của thực phẩm khô không chuyển biến mà còn có vẻ dồi dào hơn và cô đặc do nước bị bốc hơi hết.

Lượng calorie của trái cây khô rất cao, trung bình là 275 kcal/100g, gấp 3-5 lần so với các loại hoa quả tươi ban đầu. Trong tiến trình làm khô hoa quả, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi nhưng vi chất có giá trị khác như can-xi, natri, sắt và ma-giê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và tất cả. Vì vậy, trái cây khô là loại thực phẩm tập trung thiên nhiên của các chất hàm lượng dinh dưỡng.

Bệnh hiểm chực chờ

Theo Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thực phẩm khô nếu không lưu trữ đúng cách sẽ rất dễ bị mốc và nấm mốc. Aflatoxin là một loại cặn do các loại nấm mốc Aspergillus flavus gây ra ra, có khả năng gây ung thư gan và xơ gan.

Nấm mốc Aspergillus flavuscó rất nhiều ở các loại ngũ cốc như: bắp, gạo, đậu phộng, thực phẩm hướng dương…Không chỉ có các loại ngũ cốc, mà bất kể loại thực phẩm khô nào trong tiến trình chế biến, vận chuyển, lưu trữ không đúng đều có khả năng xuất hiện nấm mốc. Do vậy vấn đề lưu trữ, không ăn các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc là một vấn đề hết sức không thể thiếu, có ý nghĩa trong việc giảm tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát.

Nấm mốc bám vào thực phẩm khi chế biến chín cũng sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể đối tượng, mặc dù vậy cặn có trong nấm quang trọng là nguyên nhân gây hại cho cơ thể. Việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước có khả năng sẽ không còn nhìn thấy vết nấm mốc trên thực phẩm nhưng cặn đã ngấm sâu vào ở trong của thực phẩm.

Vì thế, khi thực phẩm đã bị mốc thì dù có phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm nó hết được. Ánh nắng mặt trời chỉ có công dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm, để từ đó không làm thực phẩm bị mốc (giảm bớt điều kiện môi trường để nấm rất dễ phát triển). Vì vậy, khi thực phẩm đã bị mốc, rất tốt nhất là không nên ăn.

Cần lưu trữ đúng

Nguyên tắc hàng đầu trong lưu trữ thực phẩm khô là lưu trữ ở địa chỉ khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên lưu trữ trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.

Để bảo quản thực phẩm khô lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và bảo quản được mùi vị đặc trưng trong vài tháng. Nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì trong thực phẩm mốc có có chứa vi nấm có khả năng gây ung thư gan.

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng, mà trái lại là cách để bảo quản được độ dẻo ngon của hải sản khô.

Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Nếu không ăn ngay mà cần thiết lưu trữ thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo, sau này quấn bên ngoài một lượt ni-lông để ngăn mùi vị lan sang các loại thực phẩm khác rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ rất tốt nhất là -18⁰ C.

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng, mà trái lại là cách để bảo quản được độ dẻo ngon của hải sản khô. Không nên đặt dưới ngăn mát, độ lưu trữ không được dài và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ấm khiến triệu chứng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Để trong tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục lưu trữ như hướng dẫn trên.

Minh Lý

LEAVE A REPLY