Nghiên cứu mới được đăng trên tờ The Journal of Nutrition đã xem xét mối liên quan giữa vitamin K với cấu trúc và công việc tim ở người trẻ. Vitamin K đóng vai trò không thể thiếu trong đông máu và sức khỏe xương. Giảm nồng độ vitamin K làm tăng cường nguy cơ chảy máu, loãng xương và gãy xương.

Theo nghiên cứu mới đây, nồng độ vitamin K không đủ có thể ảnh hưởng tới cấu trúc tim, góp phần dẫn tới phì đại tâm thất trái (LVH). Các nhà nghiên cứu đã xem xét 766 trẻ vị thành niên mạnh khỏe tuổi từ 14 đến 18. Một nửa là nam và một nửa là nữ. 50% là người Mỹ da đen.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá quy trình ăn và thói quen vận động của những người tham gia dựa trên dữ liệu tự báo cáo và thiết bị cảm biến gia tốc. Cấu trúc và công việc tâm thất trái được đánh giá bằng siêu âm tim. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ ít vitamin K nhất có tâm thất trái lớn hơn đáng kể so với những người tiêu thụ đủ lượng vitamin này.

Các tác giả cho biết, kết quả độc lập với các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn như giới, chủng tộc hoặc mô hình hoạt động thể chất. Các kết quả giúp làm rõ tầm không thể thiếu của vitamin K trong phòng bệnh tim mạch.

Nguồn suckhoedoisong.vn

(Theo MNT)

LEAVE A REPLY