SKĐS – Bướu cổ có khả năng ảnh hưởng đến bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Bệnh bướu cổ đang có nguy cơ gia tăng cường ở nước ta trong những năm gần đây. Bệnh bướu cổ nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc chuyển biến thói quen nấu ăn mỗi ngày bằng cách nêm nếm với muối, thực phẩm nêm có hỗ trợ i-ốt sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh bướu cổ rất công hiệu.

Bệnh bướu cổ – vấn đề sức khỏe cộng đồng

Theo Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, bướu cổ còn có rất nhiều tên gọi khác như: bệnh Basedow, bệnh cường giáp, bướu tim, bướu độc. Các triệu triệu chứng rất rầm rộ: sụt cân nhanh, hồi hộp, tim đập nhanh, nên gọi nôm na là bướu tim, mắt lộ, tính tình nóng nảy, khó ngủ.

Bướu cổ là bệnh do sự tăng cường kích thước của tuyến giáp gây nên. Tuyến giáp là cơ quan tiết ra hormone giáp hết sức cần thiết cho con người, nằm trước cổ, ngay dưới trái cổ, thường thì không thấy được. Lượng hormone giáp được tuyến yên nằm ở đáy não điều khiển, nó tiết ra một chất gọi là nội tiết kích giáp TSH. Nếu quá rất nhiều hormone T3, T4 được sản xuất thì gọi là cường giáp. Không đủ hormone là suy giáp thì người thấy bải hoải, mệt mỏi và lên cân.

Có rất nhiều loại bướu lớn lên trong tuyến giáp. Phần lớn các bướu thuộc loại lành. Vì tuyến giáp nằm sát da nên khi có sự chuyển biến hình dạng hoặc kích thước thì người bệnh hoặc bác sĩ rất rất dễ thấy. Thường, các bác sĩ gọi tuyến giáp lớn hơn bình thường là bướu tuyến giáp, gọi tắt là bướu giáp, người dân thì gọi là bướu cổ. Còn tên gọi khác là phình giáp, vì tuyến này chỉ phình ra chứ không phải cục u, cục bướu. Khi nói chuyện, uống nước hoặc chỉ nuốt nước miếng mà bướu trước cổ chạy lên chạy xuống dưới trái cổ thì đó là bướu giáp. Khi nguyên cả tuyến giáp lớn đều thì gọi là phình giáp lan tỏa. Cả tuyến phình lớn nhưng có có chứa một hoặc vài cục, vài hột gọi là bướu giáp dạng thực phẩm hay nhân.

Hiện nay, không chỉ có người dân vùng sâu vùng xa bị không đủ hụt i-ốt dẫn tới bướu cổ mà ngay cả người dân ở các đô thị lớn cũng đang phải đối mặt với căn bệnh này khi số người mắc có chiều hướng gia tăng cường. Sau khi việc ăn muối i-ốt mang tính tự nguyện thì tỷ lệ trẻ em (8-10 tuổi) bị bướu cổ tăng cường lên 9,8% và là vấn đề sức khỏe cộng đồng và cần thiết can thiệp về quang trọng sách cùng khuyến cáo của UNICEF Tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM, mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bướu cổ. Nhìn chung bệnh bướu cổ đang có xu hướng tăng cường và chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân.

Phòng tránh bướu cổ cho gia đình – việc trong tầm tay của các bà nội trợ

Nói đến bướu cổ, nguyên nhân hàng đầu quang trọng là tình trạng không đủ i-ốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Khi trong ăn uống không đủ i-ốt dài ngày, không trải qua tất cả nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó gia tăng cường tuyến giáp trạng tiết quá rất nhiều dài ngày, gia tăng cường tổ chức tuyến giáp trạng tăng cường sinh, sưng to, đến thời kì cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có khả năng phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa.

Các bác sĩ cho biết để không bị mắc bệnh bướu cổ và các rối loạn do không đủ i-ốt, các gia đình, người dân, đặc trưng là phụ nữ và trẻ em cần thiết tích cực hỗ trợ đủ i-ốt trong hàm lượng dinh dưỡng mỗi ngày. Trước đây, các bà nội trợ thường được khuyến cáo ăn muối hỗ trợ i-ốt. Gần đây, khi cuộc sống ngày càng phát triển, mọi người ưa dùng thực phẩm nêm thay cho muối trong nấu thức ăn để làm tăng cường khẩu vị món ăn, tiện lợi trong ăn vì không cần thiết phải kết hợp với rất nhiều loại gia vị khác và đa dạng mùi. Tuy nhiên, để phòng chống bướu cổ và các các rối loạn do thiết hụt i-ốt gây ra, các bà nội trợ cần thiết lưu ý phải chọn lọc thực phẩm nêm có hỗ trợ i-ốt.

Hiện nay, thực phẩm nêm 3 Miền hỗ trợ i-ốt được các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM tư vấn dùng như một giải pháp hữu hiệu và rất dễ dàng nhằm phòng chống các rối loạn do không đủ i-ốt gây ra. Hạt nêm 3 Miền là thực phẩm nêm duy nhất hiện nay đã ứng dụng thành công công thức và quy trình công nghệ từ kết quả đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào thực phẩm nêm, góp phần có thể cải thiện tình trạng không đủ hụt i-ốt trong cộng đồng” do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm (Sở Khoa học công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM).

Khi người dân có xu hướng ăn thực phẩm nêm trong nấu ăn thay cho muối, việc hỗ trợ i-ốt vào thực phẩm nêm là một giải pháp rất rất tốt để giá rẻ được lượng i-ốt cần thiết được đưa vào cơ thể. Hạt nêm “3 Miền” là thực phẩm nêm duy nhất hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu hỗ trợ i-ốt, hỗ trợ khắc phục tình trạng không đủ i-ốt và các nguy cơ do không đủ i-ốt gây ra, mà vẫn giá rẻ cho món ăn thơm ngon. Sản phẩm ứng dụng công trình khoa học của TT Dinh dưỡng TP.HCM. Được biết, thực phẩm nêm “3 Miền” hỗ trợ i-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho nấu các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay. Sản phẩm được TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam cho là rất cao. Nhóm nghiên cứu cũng được tặng bằng khen vì đã đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia, có thể cải thiện sức khỏe cho công đồng.

Hạt nêm “3 Miền” hỗ trợ i-ốt không chỉ hỗ trợ món ăn đậm đà thơm ngon, mà còn hỗ trợ phòng tránh bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe cả gia đình, được các bác sĩ Trung tâm hàm lượng dinh dưỡng TP.HCM tư vấn dùng.

Tin liên quan
  • bướu cổ,tuyến giáp,hạ khô thảo,rong biển,chè đậu xanh phổ tai,cháo chem chép trứng bắc thảo,chem chép,trứng bắc thảo,thực phẩm sen,Cá tríchMón ăn rất tốt cho người bị bướu cổ
  • bướu cổ,bướu giápKhó thở do bướu cổ có đáng lo?

LEAVE A REPLY