Cơn bão Maria đã rất mạnh lên thành siêu bão cấp độ 5 và tấn công đảo nhỏ Dominica khi tràn qua phía đông vùng Caribe vào đêm ngày 18/9 (cùng giờ địa phương).

Các nhà khí tượng dự báo siêu bão Maria có khả năng còn rất mạnh hơn nữa và trong ngày 19/9, nó sẽ đi gần đến các đảo vừa bị siêu bão Irma tàn phá. Sau đó siêu bão Maria sẽ hướng tới tấn công trực tiếp vào Puerto Rico trong ngày 20/9.

Bão Maria đã rất mạnh lên thành siêu bão cấp 5, cảnh báo ban bố khắp vùng Đông Caribe - Ảnh 1.

Đường đi của siêu bão Maria (nguồn ảnh: The Washington Post)

Siêu bão Maria sẽ gây mưa trên khắp Puerto Rico và gió rất mạnh quất vào đảo trong 12 đến 24 giờ. Chưa có giới thiệu nhanh về thiệt hại từ Dominica sau khi bị bão Maria tấn công, chỉ biết rằng một số mái nhà đã bị thổi tung.

Chính quyền Dominica đã đóng cửa các trường học, văn phòng và kêu gọi mọi đối tượng di chuyển từ khu vực nguy hiểm đến các địa chỉ trú ẩn sạch.

Cơ quan Phòng chống bão Quốc gia Mỹ cho biết, siêu bão Maria giữ vận tốc gió 260km/h vào tối ngày 18/9 và đang tiến cùng hướng tây tây bắc với vận tốc 15km/h.

Siêu bão Maria phát triển thành hố mắt bão xoáy tròn rất đáng sợ. Đó là dấu hiệu của cơn bão cực rất mạnh và còn có khả năng rất mạnh thêm.

Nhà nghiên cứu Brian McNoldy thuộc trường ĐH Miami (Mỹ) ví siêu bão Maria như đối tượng trượt tuyết dang 2 cánh tay và xoay tròn rất nhanh trên diện tích hẹp. Mắt siêu bão Maria chỉ bao phủ 16km.

Cảnh báo bão đã được ban bố ở Mỹ, quần đảo British Virgin, Puerto Rico, Guadeloupe, Dominica, St. Kitts, Nevis và Montserrat.

Bão Maria đã rất mạnh lên thành siêu bão cấp 5, cảnh báo ban bố khắp vùng Đông Caribe - Ảnh 2.

Ba cơn bão đang quần thảo trên Đại Tây Dương (nguồn ảnh: NOAA)

Ngoài siêu bão Maria, trên Đại Tây Dương khi này còn có bão Jose vận tốc gió 144km/h đang hướng vào bờ biển đông và bão nhiệt đới Lee.

Cho nên, cảnh báo bão nhiệt đới cũng được ban bố ở Antigua, Barbuda, Saba, St. Eustatius, St. Maarten, St. Lucia, Martinique, Anguilla.

Lực gió lan rộng 35km từ mắt bão Maria và lực gió có khả năng lan đến 205km. Dự báo, sẽ xảy ra ngập lụt 1,8 – 2,7m ở gần tâm siêu bão Maria. Một số đảo sẽ có mưa 25 – 38cm.

Đến đêm ngày 19 và rạng sáng ngày 20/9, siêu bão Maria sẽ đến nam St. Croix thuộc quần đảo Virgin (Mỹ).

Nguồn: AP, Mashable

cùng Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY