Ăn trứng kiểu này là các bạn đang tự hại cả gia đình mà không ngờ

Ăn trứng kiểu này là các bạn đang tự hại cả gia đình mà không ngờ tới – hãy lưu ý và tránh ngay!

Trứng gà là thực phẩm rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tỷ lệ chất đạm trải qua đủ cho nhu cầu sinh lý của con đối tượng, lại được hấp thu bởi cơ thể, ăn hơn 98%, quy trình ăn rất nhiều giá trị hàm lượng dinh dưỡng.

Trứng gà có chứa rất nhiều canxi, sắt, phốt pho, các loại vitamin đặc trưng là vitamin B và rất nhiều nguyên tố vi lượng khác. Nhưng khi ăn trứng chúng ta thường mắc phải năm lỗi dưới đây:

Hình ảnh: Ăn trứng kiểu này là các bạn đang tự hại cả gia đình mà không ngờ số 1

Hãy ăn trứng đúng cách để giá rẻ sức khỏe.

Trứng càng chế biến kỹ càng rất tốt?

Khi luộc trứng quá kỹ, các chất trong lòng đỏ và lòng trắng kết hợp với nhau sẽ gây ra thành sulfide sắt không bảo hòa, gây nên khó tiêu, khó hấp thu. Trứng chiên (rán) quá lâu, chất chất đạm polyme sẽ biến thành các axit amin phân tử thấp. Khi các axit amin này ở nhiệt độ cao sẽ gây ra ra các phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe.

Cách luộc trứng rất tốt nhất tính từ thời điểm nước sôi đun thêm 3 phút là trứng vừa chín tới (trung bình cả tiến trình luộc khoảng 7 -8 phút). Khi trứng chín tới, lòng đỏ chỉ ở mức mềm dẻo sẽ hỗ trợ cơ thể rất dễ hấp thu các chất hàm lượng dinh dưỡng nhất. Trứng luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa càng chậm lại, cụ thể là nếu các bạn luộc trong 3 phút (công thức tính từ khi nước bắt đầu sôi) thời gian tiêu hóa sẽ mất khoảng 1,5 giờ. Nếu luộc trong 5 phút, thời gian tiêu hóa sẽ mất khoảng 2 giờ, nếu luộc lâu hơn, cơ thể sẽ phải làm việc tối thiểu 3 giờ 15 phút mới tiêu hóa hết.

Ăn trứng sống, lòng đào mới bổ

Có không ít đối tượng cho rằng, ăn trứng còn lòng đào hay trứng sống sẽ càng bổ dưỡng nhưng thực tế cách ăn này rất mất vệ sinh có khả năng gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Trứng sống thường có chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các ký sinh trùng khi ăn có khả năng bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi vị trứng sống, có khả năng tác động đến hệ trí não trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm công việc tiêu hóa, dẫn đến chán ăn, khó tiêu.

Vì vậy, rất tốt nhất nên ăn trứng khi đã chín. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đối tượng già, bệnh nhân ăn trứng luộc là rất tốt hơn cả. Những đối tượng có bệnh tim mạch không nên ăn trứng quá rất nhiều, không quá 1 quả/ngày. Những đối tượng có cholesterol, đang mắc bệnh thận nặng cũng không nên ăn rất nhiều trứng, rất tốt nhất chỉ ăn lòng trắng không được ăn lòng đỏ.

Cứ ăn trứng là có khả năng hấp thu hàm lượng dinh dưỡng như nhau?

Có rất nhiều đối tượng cho rằng, dù chế biến trứng cùng cách nào thì khi ăn vào cũng hấp thu hàm lượng dinh dưỡng như nhau, trên thực tế điều này không đúng.

Xét về tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa, ăn trứng luộc hoặc hấp sẽ bảo quản nguyên 100% hàm lượng dinh dưỡng, trứng ốp còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50%. Theo số liệu như trên, ăn trứng hấp hoặc luộc là cách rất tốt nhất, bởi vậy các bạn cũng nên cân nhắc cách ăn của mình.

Theo Khoẻ & Đẹp

LEAVE A REPLY