SKĐS – Tăng huyết áp là bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau: tim mạch, nội tiết, trí não thực vật, thận…

Tăng huyết áp là bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau: tim mạch, nội tiết, trí não thực vật, thận… Đặc biệt còn có khả năng đơn thuần do nguyên nhân ăn uống như ở người quá thừa chất đạm, ăn quá rất nhiều mỡ động vật nhất là thực phẩm có rất nhiều cholesterol. Hoặc người ăn uống các chất quá dư thừa, cơ thể ít vận động, người béo phì… Hay nói đúng hơn thói quen ăn uống là nhân tố không thể không đủ ảnh hưởng tới huyết áp, đặc trưng là người tăng cường huyết áp thì quy trình ăn uống càng ảnh hưởng lớn.

Dưới đây là những điểm cần thiết chú ý trong ăn uống hằng ngày để bảo quản huyết áp luôn điều hòa:

Tránh ăn rất nhiều đạm (chất đạm): Cần giảmn chế không ăn rất nhiều. Có thể ăn với cường độ bình thường 0,5-1g/kg trọng lượng cơ thể (người 50kg dùng khoảng nửa lạng thịt trong ngày). Nên chọn các loại thịt trắng (gà, vịt…) rất tốt hơn các loại thịt đỏ (trâu, bò…) không nên ăn các loại thịt tẩm ướp rất nhiều gia vị như lạp sườn, xúc xích, dăm bông… Không nên dùng thịt gia súc, gia cầm non vì có rất nhiều nuclêôchất đạm khi tiêu hóa sinh ra các chất purin, axit uric có giảmi cho gan thận, tim mạch; phủ tạng gia súc, gia cầm như gan, óc, bồ dục… cũng không nên dùng vì có rất nhiều nuclêôchất đạm. Có thể ăn đậu đỗ để hỗ trợ lượng đạm thực vật cho cơ thể.

Ăn gì để bảo quản huyết áp điều hòa?
Tránh ăn rất nhiều chất béo với người bệnh tăng cường huyết áp.

Tránh ăn rất nhiều chất béo (lipit): Cần ăn giảmn chế nhất là người béo phì. Không ăn quá 30g lipit/ngày, trong đó nên ăn một nửa là dầu thực vật, một nửa là mỡ động vật.

Giảm ăn chất đường bột (gluxit): Chất đường bột nói chung không có giảmi cho người bệnh tăng cường huyết áp nhưng nếu ăn rất nhiều cũng rất dễ sinh ra béo phì, không rất tốt cho người tăng cường huyết áp, vì vậy cũng cần thiết giảmn chế bớt.

Giảm ăn muối: Ăn quá rất nhiều muối hoặc gia vị có chứa muối không rất tốt cho người tăng cường huyết áp. Người rất mạnh khỏe mỗi ngày ăn 5-6g muối, người tăng cường huyết áp nên ăn ở mức 3-4g muối mỗi ngày. Nên tránh ăn dưa muối, cá muối, thịt muối. Người tăng cường huyết áp có biến chứng tim, phù rất nhiều hoặc tăng cường huyết áp ác tính do u thượng thận hoặc căng thẳng trí não và tăng cường huyết áp ở người trẻ mà không tìm thấy nguyên nhân thì càng cần thiết giảmn chế muối.

Ăn gì để bảo quản huyết áp điều hòa?
Ăn gì để bảo quản huyết áp điều hòa?
Mộc nhĩ và rau cần thiết tây có chứa rất nhiều canxi hỗ trợ ngăn ngừa tăng cường huyết áp, tránh bị xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, người tăng cường huyết áp không nên dùng các chất kích thích trí não rất mạnh như: rượu, cà phê, nước trà đặc, thuốc lá…

Ăn rất nhiều rau quả tươi: Rau củ quả tươi như khoai tây, chuối, đu đủ hàm có chứa rất rất nhiều kali, có công dụng thải loại natri ra ngoài. Trong rau xanh có rất nhiều vitamin K, và vitamin C có công dụng tăng cường lượng ion canxi trong mạch máu, chống đông tụ mạch máu, hỗ trợ chống xơ cứng động mạch. Trong các loại quả như quýt, táo,… có rất nhiều vitamin P, C… hỗ trợ giảm cholesterol trong mạch máu, tăng cường sức bền thành mạch hỗ trợ ngăn ngừa xuất huyết não. Trong các loại quả còn có chứa rất nhiều vitamin E có công dụng tăng cường công năng của thành mạch, giảmn chế kết tập tiểu cầu, giảmn chế thiểu nhu cầu cung cấp ôxy của cơ thể nên rất phù hợp với người bệnh tăng cường huyết áp kèm bệnh về van tim… Vì vậy, nên ăn rất nhiều rau rất có lợi cho cơ thể, vì nó điều hòa huyết áp.

Ăn rất nhiều thực phẩm có chứa canxi và i-ốt: Người Việt Nam nói chung không được hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết, không đủ canxi cũng ảnh hưởng đến tăng cường huyết áp nên cần thiết ưu tiên chọn lọc thực phẩm nhiều canxi như sữa (mỗi ngày uống khoảng 250ml sữa hoặc sữa đậu nành) sẽ hỗ trợ lượng canxi không đủ hụt hoặc chọn lọc các loại rau như rau cải, rau cần thiết tây, nấm, mộc nhĩ… cũng có lượng canxi lớn. Người tăng cường huyết áp cũng nên ăn rất nhiều đồ biển vì có chứa rất nhiều i-ốt như rau câu, sứa biển, tảo biển, tôm tép để tránh bị xơ cứng động mạch, ngăn ngừa tăng cường huyết áp.

Lưu ý: người tăng cường huyết áp cần thiết phải kiểm soát huyết áp bằng cách tuân thủ tuyệt đối dùng thuốc cùng chỉ định của bác sĩ. Song, riêng ăn uống kiêng khem cũng là điều không thể không đủ, chớ ăn quá rất nhiều chất hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị thừa nhưng cũng không ăn quá ít sẽ không đủ lượng, gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Cần ăn vừa đủ cả chất đạm, chất béo từ động vật và thực vật cùng tỷ lệ hợp lý. Ưu tiên ăn cá, giảmn chế ăn thịt.

BS. Trần Quang Nhật

LEAVE A REPLY