9 loại bệnh nguy hiểm xuất hiện trong mùa mưa bão - 1

Ảnh minh họa từ Beauty & Health Tips.

1. Bệnh đau mắt

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Khi bão lụt điều kiện vệ sinh, nước an toàn không bảo đảm. Hơn nữa mùa mưa lũ, thời tiết ẩm gây ra điều kiện cho vi rút gây bệnh đau mắt.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây nên rất rất dễ bùng phát thành dịch. Bệnh lây khi đối tượng lành tiếp xúc trực tiếp với đối tượng bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc trưng nước mắt đối tượng bệnh là địa chỉ có chứa rất rất nhiều vi rút.

2. Bệnh về da

Trong và sau mưa, lũ lụt, vô số vi sinh vật gây bệnh hòa vào nước tràn ra làm ô nhiễm môi trường, lây lan mầm bệnh. Nếu không xử lý kịp thời nguồn nước, môi trường sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là các bệnh về da bùng phát như: như nấm kẽ chân, nấm móng; viêm kẽ ngón tay, ngón chân (dân gian gọi là “nước ăn chân”); mẩn ngứa; viêm da.

3. Bệnh tiêu hóa

Mưa bão sẽ khiến môi trường, nguồn nước xung quanh bị nhiễm bẩn, từ đây phát sinh ra rất rất nhiều trường hợp đối tượng lớn trẻ nhỏ nhiễm bệnh về tiêu hóa. Nguyên nhân là do sự mất điều chỉnh giữa vi khuẩn có lợi và hại trong đường ruột khiến nhiễm bệnh.

Mưa bão là điều kiện thuận lơi cho vi khuẩn dịch tả phát triển rất mạnh mẽ, đặc trưng ở những khu vực ô nhiễm, việc sinh hoạt, ăn uống không giá rẻ vệ sinh. Người mắc bênh tả có biểu hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng thành nước, chuột rút… Ở cường độ nặng, có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy cấp. Nếu không kịp thời chữa trị có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Bệnh sốt vàng da

Bệnh sốt vàng da, chảy máu sau mưa, lũ, lụt do vi khuẩn Leptospira gây ra: Bệnh sốt vàng da chảy máu (xuất huyết) do vi khuẩn Leptospira gây ra có liên quan trực tiếp đến nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh Leptospira. Chuột đào thải vi khuẩn này cùng nước tiểu ra môi trường bên ngoài trôi vào dòng nước.Trong và sau mưa, lũ lụt, nếu ngâm mình, chân tay với thời gian lâu trong nước thì vi khuẩn Leptospira rất đơn giản chui qua da và niêm mạc để vào trong cơ thể con đối tượng.

5. Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có nguy cơ gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt đối tượng bệnh nhiễm vi rút sau này truyền bệnh cho đối tượng lành qua vết đốt.

Tuy dịch sốt xuất huyết ở nước ta năm nay đã đang được dập tắt nhưng mọi đối tượng vẫn cần thiết chú ý.

6. Thương hàn

Đây là một bệnh rất dễ lây lan trong mùa mưa qua thực phẩm và nước đã nhiễm độc với các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, biếng ăn, tiêu chảy hoặc táo bón…Do vậy trong mùa mưa bão cần thiết đun sôi nước uống thêm 2 phút, chế biến kỹ thực phẩm, đậy điệm thức ăn để tránh ruồi và côn trùng khác.

7. Bệnh về hô hấp

Thời tiết ẩm thấp, mưa gió làm tăng cường nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó phải kể đến cảm cúm, cảm lạnh. Cúm là bệnh thường gặp, nhưng nếu không điều trị đúng cách có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong. Các bệnh hô hấp thường có nguy cơ lây nhiễm cao, gây ra thành dịch, gây khó khăn cho việc điều trị.

Trong thời tiết như hiện nay, đối tượng lớn đã rất dễ mắc, trẻ em còn là đối tượng rất dễ mắc hơn cả nên cha mẹ cần thiết hết sức lưu ý tới tình trạng sức khỏe của trẻ.

8. Bệnh viêm gan A

Bệnh do một loại virus lây từ đối tượng sang đối tượng khi ăn phải các thực phẩm bị nhiễm độc bởi chất thải và nước tiểu của đối tượng đã bị viêm gan A. Tình trạng này rất rất dễ xảy ra trong mùa mưa bão khi virus từ địa chỉ này rất dễ lây lan sang địa chỉ khác.

Để phòng tránh viêm gan A cần thiết rửa tay an toàn sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến đồ ăn. Các loại hải sản có vỏ như sò, trai được cung cấp khá rẻ trong mùa mưa vì rất dễ đánh bắt nhưng cần thiết được chế biến tối thiểu 4 phút để giá rẻ diệt hết vi khuẩn.

9. Bệnh về xương khớp

Cùng với những bệnh ngoài da, hô hấp, tiêu hóa, bệnh về xương khớp chiếm tỉ lệ khá cao số đối tượng bị mắc phải, đặc trưng ở những đối tượng có tuổi, có từng có mắc bệnh. Thời tiết thất thường, khi nóng khi lạnh, mưa nắng bất chợt khiến rất nhiều đối tượng bị đau mỏi cơ xương khớp, co cứng cơ vùng vai gáy, thắt lưng.

Để phòng bệnh xương khớp trong những ngày mưa bão, đối tượng bệnh nên tránh ra ngoài trời mưa lạnh, năng luyện tập thể thao trong nhà.

Nhằm phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng luôn khuyến cáo đối tượng dân:

– Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, đều đặn rửa tay với xà phòng.- Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ có chứa nước và dùng những độc tố để khử trùng nước ăn cho ăn uống và sinh hoạt.

– Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các độc tố được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun độc tố diệt côn trùng truyền bệnh ở các vùng có nguy cơ.

– Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc trưng cần thiết đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

Món ăn, vị thuốc quý chữa bệnh mùa thu
Món ăn, vị thuốc quý chữa bệnh mùa thu

Vào mùa thu, việc ăn uống, điều dưỡng cần thiết chú ý làm bình hòa khí ôn táo, kỵ các thực phẩm có tính hàn lương (lạnh,…

Bấm xem >>

LEAVE A REPLY